Top

Lễ hội Tết Pháo Thăng thiên của Thái

Ngày đăng: 06-05-2014, 9:12 am

Nghiaphat.vn - Bun Bang Fai hay còn được biết đến dưới tên Tết Pháo thăng thiên miền Yasothon sẽ diễn ra trong hai ngày 10 và 11/5 với màn trình diễn pháo hoa vô cùng đặc sắc.

Bun Bang Fai là một lễ hội truyền thống của bộ tộc Yasothon được tổ chức thường niên vào tháng 5 để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu. Người dân địa phương tin rằng nếu họ đốt một trái pháo thăng thiên (Bang Fai) thật lớn vào mùa mưa, thần linh sẽ nghe thấy lời cầu nguyện và ban cho một vụ mùa tươi tốt. Vì vậy, lễ hội này cũng được xem như lễ cầu mưa.

Lễ hội Tết Pháo Thăng thiên của Thái

Lễ hội Tết Pháo Thăng thiên của Thái

Những tên lửa đa dạng về kích thước, kiểu dáng sẽ được đưa ra trưng bày trong thời gian diễn ra lễ hội. Người dân mặc trang phục truyền thống đầy màu sắc nhảy múa cùng đoàn diễu hành . Điểm nổi bật của lễ hội là màn trình diễn pháo hoa. Những quả pháo thăng thiên sẽ lần lượt được bắn lên. Người có pháo bay cao nhất và đẹp nhất sẽ là người thắng cuộc.

Lễ hội mang tính Phật giáo này đã được hình thành từ thế kỉ IX, mang nét đặc sắc của văn hóa Lào - Thái. Lễ hội diễn ra trước khi bắt đầu mùa vụ mới, là dịp để người dân vui chơi giải trí, làm phong phú thêm đời sống tinh thần và cầu cho một năm mùa màng tươi tốt.

Lễ hội Tết Pháo Thăng thiên của Thái

Lễ hội Tết Pháo Thăng thiên của Thái

Lễ hội diễn ra định kì vào hai ngày cuối tuần giữa tháng 5. Vào thứ Bảy, người dân mặc những trang phục truyền thống đầy màu sắc nhảy múa theo đoàn nhạc diễu hành. Chủ nhật sẽ diễn ra cuộc thi bắn pháo hoa với sự chứng kiến của đông đảo cư dân địa phương và khách du lịch. Tuy vậy, vấn đề an toàn cũng cần được lưu tâm. Trong màn trình diễn ngày 10/5/1999, một quả pháo Lan nặng 120kg đã phát nổ chỉ sau 2s phóng, cách mặt đất 50m, khiến 5 người chết và 11 người khác bị thương.

Tết pháo thăng thiên "Bun Bang Fai" là một sự kiện nổi tiếng ở vùn Yasothon. Gần đây lễ hội đang được chính phủ đặc biệt quan tâm. Tổng cục Du lịch Thái Lan đã chung tay với người dân địa phương đẩy mạnh những hoạt động nhằm thu hút khách du lịch, đặc biệt ở hai tỉnh Nong Khai và Yasothon.

Theo https://seatimes.com.vnl


Bài viết liên quan