Top

Lễ hội thả diều cho người đã khuất của Guatemala

Ngày đăng: 07-11-2013, 6:19 pm

 Ngày 1/11, những cánh diều khổng lồ với đủ các màu sắc, mẫu mã đa dạng bay phấp phới trên bầu trời Guatemala trong lễ hội thả diều thường niên- một sự kiện quan trọng được người dân nước này tổ chức nhân “Ngày của những người đã khuất”.

Lễ hội thả diều cho người đã khuất của Guatemala

Lễ hội thả diều cho người đã khuất của Guatemala

Người dân Guatemala có truyền thống tới thăm mộ người thân, đặt hoa và nến nhân Ngày của những người đã khuất. Ngoài ra, họ còn tổ chức một bữa tiệc lớn với các món ăn đường phố, trong đó không thể thiếu món ngô nướng. Sau đó, mọi người cùng nhau tụ tập để xem những chiếc diều khổng lồ với đường kính lớn hơn 10 m được thả lên không trung.

Truyền thống thả diều bay trên các nghĩa địa đã xuất hiện tại Guatemala 110 năm về trước. Đây là một trong những nghi lễ độc đáo nhất trong một loạt các hoạt động để tưởng nhớ những người đã khuất.

Nhiều người dân Guatemala tin rằng, hai thế giới của người sống và người chết trong một thời khắc đặc biệt nào đó có thể gặp nhau, và vì vậy, mọi người cùng buộc những thông điệp viết bằng tay cho những người thân yêu đã khuất của mình vào đuôi diều.

Thông điệp được gửi gắm lên bầu trời này là nhằm để những người đã khuất có thể biết rằng, gia đình và bạn bè vẫn nhớ tới họ. Nhiều người còn tin rằng, bằng cách này, tâm hồn của người chết cũng sẽ trở về trái đất được.

Virginia Solano, một người dân địa phương chia sẻ: “Guatemala là đất nước giàu truyền thống dân gian, vì vậy bạn cần phải đi ra ngoài và khám phá. Bởi mỗi ngóc ngách đều có những địa danh rất đẹp. Đây là những gì tôi thích nhất về Guatemala, đi khắp nơi và tìm hiểu truyền thống giàu có của đất nước này”.

Lễ hội thả diều tại không chỉ thu hút đông đảo người dân địa phương, mà đây còn là sự kiện hấp dẫn nhiều du khách quốc tế. Đông đảo khách du lịch nước ngoài đã đổ xô tới thành phố nhỏ xinh Santiago Sacatepequez để tham gia sự kiện truyền thống này.

Một du khách tới từ Mỹ cho biết: “Tôi nghĩ đây là địa điểm tuyệt vời cho tất cả mọi người. Đến đây, bạn có thể tìm hiểu về văn hóa Guatemala. Bạn có thể thấy ở đây tất cả mọi người đều đoàn kết. Nền văn hóa này khác biệt với nền văn hóa của đất nước Mỹ chúng tôi, và cũng khác với bất kỳ nền văn hóa của quốc gia nào khác trên thế giới. Tôi ước gì đây có thể trở thành sự kiện trên toàn thế giới để tất cả mọi người đều có thể chứng kiến những điều thú vị như thế này”.

Bắt nguồn từ nền văn hóa Maya cổ đại, người dân Guatemala đã chuẩn bị cho Lễ hội này từ hơn 1 tháng trước. Những thanh niên trẻ tuổi cùng tụ tập với nhau, chọn ra các mẫu thiết kế phong phú, các chủ đề phù hợp cho những chiếc diều độc đáo sẽ tham dự lễ hội./.

Theo bptv.vn