Top

Lễ hội Trà thế giới năm 2013 tại Nhật Bản

Ngày đăng: 04-11-2013, 3:29 pm

Ba năm một lần, hàng nghìn người yêu thích hương vị trà trên toàn cầu lại tới Nhật Bản để tham gia Lễ hội Trà thế giới và thưởng thức một trong những thức uống được yêu thích nhất hành tinh.

Xuất hiện tại Lễ hội Trà thế giới được tổ chức trong tháng này là vô vàn các loại dụng cụ pha trà khác nhau, từ chiếc bình đất nung của Nhật Bản đến bộ tách chén bằng sứ xương của Anh, từ những chiếc ấm xamôva đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong các tiểu thuyết Nga đến những chiếc chén Thổ Nhĩ Kỳ nhỏ xinh.

Lễ hội Trà thế giới năm 2013 tại Nhật Bản

Lễ hội Trà thế giới năm 2013 tại Nhật Bản

Tại các buổi nếm thử trà, các chuyên gia pha chế trà của Nhật Bản giới thiệu với du khách nhiều loại trà với hương vị phong phú, trồng trên những sườn đồi tại tỉnh Shizuoka miền Trung Nhật Bản, có loại đắt giá tới 300.000 yen/kg (khoảng 1.500 USD). Loại trà đặc sắc nhất do Liên đoàn Công nghiệp Trà Kakegawa Jonan kỳ công sản xuất, cần tới 50 nhân công mỗi ngày chỉ để thu hoạch được 4 cân búp trà tươi non.

Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức văn hóa "trà đạo" mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản, từ chuyển động của đôi bàn tay người pha trà đến cung cách uống trà, và màu sắc của những chiếc bánh ăn kèm cũng chứa đựng ý nghĩa. Ngày nay, loại trà xanh được hàng triệu người Nhật lựa chọn đã trở thành thức uống phổ biến tại các gia đình cũng như công sở, và được đóng chai bày bán tại nhiều cửa hàng.

Trà là một ngành công nghiệp quan trọng của vùng Shizuoka, với giá trị kinh tế lên tới 44 tỷ yen (tương đương 444 triệu USD). Cây trà đã được trồng tại đây gần 800 năm qua, nuôi sống khoảng 15.000 nông dân, 800 doanh nghiệp, cung cấp 100.000 việc làm. Sản lượng trà của Shizuoka đáp ứng 40% nhu cầu của 128 triệu người dân Nhật Bản. Tuy nhiên cũng như nông dân trong mọi lĩnh vực khác, người trồng trà phải đối diện với rất nhiều khó khăn.

Chuyên gia về trà Hidehiro Inagaki cho biết 3 năm trước Shizuoka đã thiệt hại tới 60% sản lượng trà thu hoạch, do nhiệt độ giảm đột ngột khiến búp trà không nở được. Nông dân tại đây đã phải lắp quạt sưởi dọc đường đi trên các đồi trà để giữ ấm cho cây.

Sau thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima năm 2011, mây phóng xạ từ nhà máy đã lan tới nhiều vùng và ảnh hưởng tới các đồi chè ở Nhật Bản. Ít nhất 162kg trà khô đã bị thu giữ tại một sân bay ở Paris, Pháp do phát hiện hàm lượng phóng xạ vượt quá quy định về an toàn.

Hiện tại Viện Nghiên cứu Trà của Nhật Bản vẫn phải tiếp tục xét nghiệm khả năng nhiễm xạ của các mẫu đất trồng trà./.

Theo vienamplus.vn