Top

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh đại vương 2014

Ngày đăng: 18-04-2014, 9:05 am

Nghiaphat.vn - Ngày 17/4 (tức ngày 18/3 Âm lịch), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã về dự Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh đại vương - một trong số những vị thần được người dân thờ phụng theo tín ngưỡng dân gian tại đền Trần (hay còn gọi là đền Nội Lâm), thuộc Khu du lịch tâm linh Tràng An-Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh đại vương 2014

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về dự lễ

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thỉnh chuông khai hội, cùng các đại biểu, khách thập phương tham gia nghi lễ tế thần, rước nước, thả cá phóng sinh và dâng hương tại đền Trần cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ, tri ân đức Thánh Quý Minh đại vương - người đã có công trong sự nghiệp gìn giữ nước nhà của dân tộc.

Theo truyền thuyết dân gian, ngài là một trong ba anh em, ba vị tướng đã được phong Thánh gồm đức Thánh Tản Viên, đức Thánh Cao Sơn, đức Thánh Quý Minh, những người có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương (tức Hùng Vương thứ 18).

Ngài là một "thượng đẳng thần" được các triều vua qua nhiều triều đại ban chiếu sắc phong, nhân dân khắp nơi thờ phụng.

Ở Ninh Bình, đức Thánh Quý Minh đại vương được thờ tại nhiều nơi như đình làng Sinh Dược (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn), ở núi Cánh Diều (thành phố Ninh Bình), núi Thiện Dưỡng, đền Kê Thượng (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư)...

Đền Trần, nơi thờ đức Thánh Quý Minh đại vương nằm giữa một vùng sơn thủy hữu tình, được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng vào thế kỷ thứ 10.

Vua Trần Thái Tông sau khi chiến thắng giặc ngoại xâm đã chọn nơi đây làm chốn tu hành. Từ ngôi đền cũ bằng gỗ ban đầu đã đổ nát, nhà Trần xây dựng lại bằng đá, trang trí hoa văn độc đáo, từ đó người dân địa phương quen gọi là đền Trần.

Xuất phát từ bến đò Áng Mương, hơn 1.000 chiếc đò lướt nhẹ trên dòng sông Sào Khê êm đềm đưa du khách dự hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của “Vịnh Hạ Long trên cạn” nên thơ, trữ tình với những thung nước trong xanh, hệ thống hang động liên hoàn với lớp lớp nhũ đá lung linh kỳ ảo.

Quần thể danh thắng Tràng An núi non tứ bề hùng vĩ soi bóng xuống làn nước phẳng lặng, thấp thoáng những đền đài, miếu mạo rêu phong, cổ kính, vẫn còn ghi dấu ấn của nơi từng là nơi tích trữ lương thảo và rèn luyện binh sỹ của triều đại nhà Đinh thế kỷ thứ 10.

Đây là năm thứ ba, Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh đại vương được phục dựng và tổ chức theo quy mô lớn.

Những năm gần đây, tỉnh Ninh Bình đã chú trọng gắn kết các hoạt động lễ hội với quảng bá du lịch nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của bạn bè quốc tế để Quần thể danh thắng Tràng An sớm được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Trong dịp lễ hội, Ban Quản lý quần thể danh thắng Tràng An, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã miễn phí đi đò cho tất cả khách tham quan, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tăng cường lực lượng bảo vệ, hướng dẫn, điều tiết phương tiện nên đã không xảy ra tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông cục bộ tại khu vực lễ hội, đảm bảo an toàn cho du khách và nhân dân đến dâng hương chiêm bái./.

Theo https://www.vietnamplus.vn