Top

Lễ hội Văn hóa Công chiêng tỉnh Lâm Đồng

Ngày đăng: 30-04-2014, 6:12 pm

Nghiaphat.vn - Tối hôm qua(29/4), tại Khu du lịch Langbiang huyện Lạc Dương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã khai mạc Lễ hội Văn hóa Công chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8. Ông Đoàn Văn Việt-Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy-Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành cùng trên 500 nghệ nhân đến từ 12 đội cồng chiêng của 12 huyện, thành phố trong tỉnh đã về dự.

Lễ hội Văn hóa Công chiêng tỉnh Lâm Đồng

Lễ hội Văn hóa Công chiêng tỉnh Lâm Đồng

Với chủ đề “Về với Núi Mẹ đại ngàn” chương trình được mở màng với sự thể hiện của 11 nhóm múa đến từ các đội cồng chiêng huyện Lạc Dương, cùng với cảnh diễn “ Buôn làng mở hội” của các đoàn tái hiện truyền thuyết về Langbiang đã mang đến Lễ hội những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, đồng thời phản ánh một cách chân thực đời sống và sinh hoạt cộng đồng của mỗi dân tộc, cùng với những giai điệu cồng chiêng ngân vang, bay xa, tạo nên những bản sử thi mượt mà, những khúc tình ca sâu lắng hòa quyện với đại ngàn Tây Nguyên.

Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8 là một trong những hoạt động chào mừng Năm Du lịch Quốc gia Tây Nguyên-Đà Lạt 2014. Lễ hội đã thu hút đông đảo các đoàn tham dự với trên 500 nghệ nhân các dân tộc anh em gồm: K’Ho, Mạ, Churu, M’nông… tham gia biễu diễn. Bên cạnh đó, tại Lễ hội lần này Ban tổ chức cũng đã công bố Quyết định công nhận 26 nghệ nhân của các đội cồng chiêng trong tỉnh.

Chương trình khai mạc được khép lại với cảnh diễn Lễ hội mừng lúa mới đồng bào K’ Ho, Lạch và của 12 đoàn cồng chiêng, Liên hoan ẩm thực, giao lưu cồng chiêng và biểu diễn múa xoan của các đoàn đã diễn ra trong một không gian văn hóa mang đậm bản sắc Nam Tây Nguyên, lấp lánh sắc màu.

Đây thực sự là một hoạt động văn hóa giàu tính biểu cảm, đồng thời là dịp để các nghệ nhân, nhất là thế hệ trẻ giao lưu, học tập kinh nghiệm, tăng cường hơn nữa tình đoàn kết gắn bó, sự hiểu biết lẫn nhau của cộng đồng các dân tộc anh em nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của cồng chiêng Tây Nguyên – Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại đã được UNESCO công nhận. Lễ hội văn hóa cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8 cũng sẽ diễn ra các hoạt động gồm: Hội thi dân gian thể thao; Hội thi văn hóa cồng chiêng là những hoạt động góp phần mang đến cho mọi người dân và du khách những trải nghiệm thú vị trong dịp nghỉ lễ 30/4 và ngày 1/5 năm nay./.

Theo https://www.vtv9.com.vn