Top

Lễ hội văn hoá Sắc Xuân Tây Bắc

Ngày đăng: 29-03-2014, 8:49 am

Nghiaphat.vn - Trong hai ngày 5 và 6/4/2014, tại thị trấn Sa Pa; Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp cùng Ủy ban Dân tộc miền núi và Tỉnh Lào Cai tổ chức lễ hội văn hóa “Sắc Xuân Tây Bắc”. Đây cũng là sự kiện kỷ niệm 1 năm ra mắt Bộ tính năng Tomato Buôn làng mà Viettel phát triển dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Lễ hội văn hoá Sắc Xuân Tây Bắc

Lễ hội văn hoá Sắc Xuân Tây Bắc

Chính thức khai mạc vào 8h sáng ngày 5/4/2014 tại sân Quần- trung tâm thị trấn SaPa, “Sắc xuân Tây Bắc” chắt lọc những nét tinh túy nhất của các lễ hội mùa xuân vùng cao với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Tham gia lễ hội,đồng bào các dân tộc tại 6 tỉnh Tây Bắc nói chung, SaPa nói riêng và du khách sẽ được đắm mình trong một không gian đậm đà bản sắc Tây Bắc với màn trình diễn trang phục dân tộc, tham giacác trò chơi dân gian, thưởng thức và nghe giới thiệu về sự tinh túy, công phu và triết lý văn hóa trong ẩm thực của đồng bào Tây Bắc. Điểm nhấn của lễ hội là chương trình nghệ thuật buổi tối 5/4 với sự tham gia của 6 đoàn nghệ thuật Tây Bắcvà các ca sỹ hàng đầu Việt Nam.

Ngày thứ hai trong khuôn khổ lễ hội, Viettel sẽ phối hợp với đoàn bác sỹ bệnh viện Việt Đức tổ chức chương trình khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai. 

Nhân dịp này, đồng bào các dân tộc Tây Bắc tham dự chương trình cũng sẽ được trải nghiệm miễn phí các sản phẩm, dịch vụ của Viettel, trong đó có Bộ tính năng Tomato Buôn làng; được hướng dẫn sử dụng các dịch vụ viễn thông vào mục đích phát triển kinh tế hộ gia đình vàtham gia vào nhiều trò chơi đố vui với những phần thưởng có giá trị cao.

Chia sẻ về ý nghĩa chương trình “Sắc Xuân Tây Bắc”, bà Phạm Thị Thanh Vân, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết: “Với tinh thần Viettel - Vì cộng đồng, trong những năm qua, Viettel đã tích cực đầu tư vào cácchương trình an sinh xã hội, trong đó tập trung vào việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số thông qua hàng loạt chương trình khám chữa bệnh miễn phí…Lễ hội “Sắc Xuân Tây Bắc” được tổ chức lần nàyđược coi như một món quà tinh thần mà Viettel gửi tặng đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Đây không chỉ là dịp để bà con được giao lưu, phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình mà còn là cơ hội để du khách trong nước và quốc tế tận mắt tìm hiểu, cảm nhậnnhững giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc. Đồng thời chia vui với chúng tôi về thành công của Bộ tính năng Tomato buôn làng sau một năm cung cấp.”

Chính thức ra mắt vào tháng 1/2013, Bộ tính năng Tomato Buôn làng là sản phẩm dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số. Được thiết kế dựa trên những nghiên cứu sâu sắc về tập quán văn hóa và sinh hoạt của đồng bào, Bộtính năng Tomato Buôn làng ngay từ khi ra đời đã được sự đón nhận của đông đảo bà con và đạt con số 1,86 triệu thuê bao chỉ sau một năm hoạt động. 

Với triết lý “Mỗi khách hàng là một con người – một cá thể riêng biệt, cần được tôn trọng, quan tâm và lắng nghe, thấu hiểu và phục vụ một cách riêng biệt”, Bộ tính năng Tomato Buôn làng là sản phẩm viễn thông đầu tiên ở Việt Nam hỗ trợ 10 ngôn ngữ của đồng bào dân tộc (Khơ me, Gia rai, Tày Nùng, Mông, Dao, Thái, Mường, Ba Na, Ê đê, H'rê). Giá trị nhân văn của Bộ tính năng Buôn làng thể hiện ở sự trân trọng của Viettel đối với ngôn ngữ của đồng bào dân tộc:Thay vì cung cấp tổng đài bằng tiếng Kinh như thông thường, Viettel cung cấp tổng đài giải đáp với 10 ngôn ngữ, giúp bà con tiếp cận với dịch vụ viễn thông dễ dàng hơn và góp phần vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.

Thống kê của Viettel cũng cho thấy, tính năng gọi lên tổng đài 3334 (Tổng đài hướng dẫn nông nghiệp, tin tức tổng hợp hàng tuần, kể chuyện, nghe nhạc trực tuyến bằng tiếng dân tộc phát 24h/24h) được bà con sử dụng nhiều nhất với gần 300.000 cuộc gọichỉ trong tháng 1/2014.

Theo https://hanoimoi.com.vn


Bài viết liên quan