Top

Lễ hội vật cầu bùn tại Việt Nam

Ngày đăng: 13-05-2014, 8:36 am

Nghiaphat.vn - Cứ vào chừng giữa tháng tư Âm lịch hàng năm, tại thôn Yên Viên, xã Vân Hà (Việt Yên- Bắc Giang) lại mở hội vật cầu bùn để cầu cho mưa thuận gió hòa, dân làng được no ấm.

Lễ hội cầu bùn tại thôn Yên Viên năm nay được tổ chức bắt đầu từ ngày 12 – 14/ 4 Âm lịch. Địa điểm diễn ra lễ hội là di tích lịch sử Đền Chùa Vân, sân thi đấu là sân hành lễ trước cửa đền rộng hơn 200m2 được đổ đầy bùn lỏng. Hai đầu sân đấu có hai hố sâu khoảng 80cm, rộng 50cm để các quan cầu ôm cầu đẩy xuống hố trong tình huống cướp cầu dưới bùn nước nhão.

Lễ hội vật cầu bùn tại Việt Nam

Lễ hội vật cầu bùn tại Việt Nam

Cuộc thi kéo dài trong vòng ba giờ đồng hồ, bắt đầu từ 14 giờ đến 17 giờ giữa hai giáp đấu quyết liệt.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Lâm người dân cao tuổi trong thôn cho biết: “Lễ hội đánh cầu bùn chỉ có duy nhất ở đây mới có. Sau nhiều năm thất truyền, đến năm 2002 người dân mới khôi phục và cho tổ chức lại. Từ đó cho đến nay, mỗi năm người dân lại được xem một lần”.

Hội thi được tổ chức trong ba ngày 12, 13 và 14 tháng 4 âm lịch. Ngày 12 đánh hai cầu (một lần đẩy cầu xuống hố được coi là một cầu), ngày 13 đánh ba cầu, ngày 14 đánh bốn cầu. Các quan cầu của hai đội tranh cướp một quả cầu bằng gỗ, đường kính khoảng 40cm rồi tìm cách đẩy vào hố ở phần sân đối phương.

Lễ hội vật cầu bùn tại Việt Nam

Lễ hội vật cầu bùn tại Việt Nam

Những người tham gia chơi chủ yếu là các thanh niên trai tráng trong làng.

Tương truyền, lễ hội vật cầu bùn ở làng Vân (nay là thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang) có từ thời Lý Bôn, Lý Bí đánh quân Lương. Sự tích bốn anh em Trương Hống, Trương Hách, Trương Lừng, Trương Lẫy thắng lũ quỉ trong trận vật cầu ở đầm lầy quy phục nhân tâm lũ quỉ và được muôn đời sau truyền kể luôn in đậm trong lòng người dân làng Vân.

Theo https://infonet.vn