Top

Lễ hội Xên Mường huyện Mai Châu năm 2014

Ngày đăng: 11-02-2014, 10:26 am

Nghiaphat.vn - Trong 2 ngày 8-9/2 tại xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ hội Xên Mường lần thứ 5 - năm 2014.

Lễ hội Xên Mường huyện Mai Châu năm 2014

Lễ hội Xên Mường huyện Mai Châu năm 2014

Từ trong sử sách viết bằng chữ Thái cổ và truyền thuyết còn lưu đến ngày nay, lễ hội Xên Mường tổ chức cho cả huyện, Xên Bản tổ chức ở làng, xã. Lễ hội thể hiện tấm lòng tôn kính, tri ân của nhân dân tưởng nhớ công lao to lớn của các vị nhân thần tiền bối và cầu cho quốc thái, dân an, bản mường no ấm, quanh năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc, đất nước vinh hoa, phồn thịnh. Đây cũng là hoạt động góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường quảng bá giới thiệu lịch sử và tiềm năng văn hóa du lịch của huyện nhằm đáp ứng nguyện vọng tâm linh của nhân dân…

Năm nay, lễ hội Xên Mường có 2 phần chính là phần lễ và phần hội với nhiều nội dung phong phú. Trong phần lễ, Ban tổ chức, ông Mo (chủ tế), những người tham gia hành lễ và du khách đã tiến hành lễ cúng, khấn chính thức, dâng hương tại miếu thờ ông Tướng sứ ở xóm Chiềng Châu. Phần hội có các nội dung thi văn nghệ, người đẹp, viết, tìm hiểu chữ Thái và bắn nỏ của 23 xã, thị trấn. Kết quả (chỉ nêu giải nhất): Nội dung văn nghệ, nhất: xã Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu. Nội dung thi người đẹp, nhất: Ba Khan. Viết và tìm hiểu chữ Thái, nhất: đội Vạn Mai- Mai Hạ. Bắn nỏ, nhất nam: xã Chiềng Châu; nữ, xã Xăm Khoè.

Theo https://www.baohoabinh.com.vn


Bài viết liên quan