Top

Lễ khai trương bảo tàng Đông Nam Á độc đáo nhất thế giới

Ngày đăng: 30-11-2013, 4:44 pm

 Ngày 30/11, tòa nhà Bảo tàng Đông Nam Á trong khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chính thức làm lễ khai trương sau 6 năm xây dựng.

Lễ khai trương bảo tàng Đông Nam Á độc đáo nhất thế giới

Lễ khai trương bảo tàng Đông Nam Á độc đáo nhất thế giới

Tòa nhà 4 tầng mang tên “Cánh diều” có tổng diện tích khoảng 7.000 m2, với kiến trúc thể hiện dáng dấp cánh diều, một yếu tố văn hóa chung của các cư dân Đông Nam Á.

Tầng 1 của tòa nhà là khu trưng bày thường xuyên về Văn hóa của các dân tộc Đông Nam Á với gần 400 hiện vật và 130 ảnh, kèm theo là hệ thống thông tin bao gồm bản đồ, các chú thích, bài viết và phim tư liệu.  

Trưng bày được tổ chức theo phong cách hiện đại, mang tính khoa học và mỹ thuật cao. Thông qua 5 chủ đề chính: Đồ vải, Đời sống hàng ngày, Đời sống xã hội, Nghệ thuật biểu diễn, Tôn giáo, nhiều yếu tố văn hóa của các cư dân Đông Nam Á được thể hiện, gợi mở về một Đông Nam Á đa dạng và thống nhất trong văn hóa cũng như lối sống.

Tầng 2 là không gian trưng bày ba bộ sưu tập hiến tặng: Dân tộc học loại hình châu Á của vị giáo sư người Nhật Bản Kaneko Kazushige, Tranh kính Indonesia của ông Oong Maryono và bà TS Rosalia Sciortino và Một thoáng văn hóa thế giới của GS Lê Thành Khôi (Việt kiều tại Paris, Pháp).

Không gian tầng 3 dùng để tổ chức những trưng bày chuyên đề nhất thời cũng như tiếp nhận những cuộc trưng bày của các bảo tàng ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Toàn bộ tầng 4 dành cho kho bảo quản hiện vật và tư liệu nghe – nhìn của Bảo tàng. Tuy nhiên, Bảo tàng vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. (hiện các không gian đó vẫn đang chờ Nhà nước cấp kinh phí để đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tham dự buổi lễ khai trương, PGS-TS Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng DTHVN nhận định: “Đây là Bảo tàng Đông Nam Á đầu tiên, là nơi tụ hội và kết nối văn hóa Việt Nam với các nước ASEAN, chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội giao lưu, hợp tác về văn hóa làm nồng ấm them mối quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á”.

Lễ khai trương bảo tàng Đông Nam Á độc đáo nhất thế giới

Lễ khai trương bảo tàng Đông Nam Á độc đáo nhất thế giới

Theo GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam: “Việc khai trương bảo tàng đầu tiên về Đông Nam Á không chỉ là niềm tự hào của người Việt Nam, mà còn là niềm vui chung của giới bảo tàng ở Đông Nam Á.”.  

Bảo tàng Đông Nam Á chính thức khánh thành vào 4h chiều 30/11 và sẽ mở cửa để công chúng tham quan trưng bày Văn hóa Đông Nam Á từ ngày 1/12/2013.

Theo nguoiduatin.vn