Top

Lễ khai trương Cổng thông tin Thư viện số DH Văn hoá HN

Ngày đăng: 23-03-2014, 7:19 am

Nghiaphat.vn - Vào hồi 08h30 ngày 21/3/2014, tại Phòng Hội đồng, Trường Đại học Văn hoá Hà Nội đã tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin Thư viện số của Trường Đại học Văn hoá Hà Nội. Sau hơn 6 tháng nghiên cứu và triển khai, cổng thông tin Thư viện số đã chính thức đi vào hoạt động phục vụ người dùng tin là cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường cũng như những nhà nghiên cứu có quan tâm đến nội dung số. Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa và là một trong những sự kiện hướng tới chào mừng 55 năm ngày thành lập Trường Đại học Văn hoá Hà Nội.

Lễ khai trương Cổng thông tin Thư viện số DH Văn hoá HN

Toàn cảnh buổi lễ khai trương Thư viện số

Đến dự lễ khai trương có PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Cương-Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hoá Hà Nội; ThS. Hoàng Trọng Nhất-Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó hiệu trưởng cùng toàn thể các thầy cô giáo Khoa Thư viện Thông tin; Lãnh đạo, trưởng phó các đơn vị trong toàn trường.

Có thể nói, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và những tác động của nó đối với hoạt động thông tin thư viện, CNTT đã tạo điều kiện để thư viện phát triển, đồng thời cũng tạo ra nhiều kênh cung cấp thông tin khác cạnh tranh với thư viện, ngày càng thu hút thị phần bạn đọc của các thư viện và làm biến đổi văn hóa đọc từ truyền thống sang dạng số. Đã đến lúc các thư viện cần mang dịch vụ tới cho người dùng tin thay vì tổ chức tại thư viện và đợi họ đến sử dụng.

Trường ĐHVH HN nói chung và Khoa Thông tin Thư viện nói riêng với truyền thống 55 năm đào tạo nguồn nhân lực thông tin thư viện, đã được xã hội tín nhiệm, cần có những hoạt động nhằm khẳng định thương hiệu và vị thế của trường và của khoa. Tập trung ở sự đổi mới nhiều mặt của Trường ĐHVH HN trong thời gian gần đây nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Đặc biệt là sự chuyển đổi từ phương thức đào tạo niên chế sang tín chỉ và những vấn đề đặt ra về học liệu của sinh viên.

Lễ khai trương Cổng thông tin Thư viện số DH Văn hoá HN

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Cương phát biểu tại lễ khai trương Cổng thông tin Thư viện số ĐH Văn hoá HN

Thư viện số được phát triển bởi phần mềm mã nguồn mở Dspace của Viện Công nghệ Masachuset ( MIT) Hoa Kỳ. Đây là phần mềm đã được hàng chục ngàn thư viện trên thế giới sử dụng, trong đó có nhiều trường ĐH danh tiếng thuộc các nước phát triển như: Leuven Vương quốc Bỉ, Nanyang Technological University, các đại học lớn của Hoa Kỳ…

Sau hơn 6 tháng nghiên cứu và xây dựng, đến nay hệ thống đã vận hành ổn định, với tên miền https://dlib.huc.edu.vn

Có gần 900 tài liệu đã được xử lý theo đúng tiêu chuẩn quốc tế và đưa vào quản trị trong thư viện số, trong đó:

- 21 Bài giảng của UNESCO về ICT trong lĩnh vực thông tin – thư viện.

- Trên 200 bài báo khoa học của các thầy cô Trường ĐHVH HN

- Trên 600 luận văn thạc sỹ của 03 ngành Trường ĐHVH đang đào tạo.

Tất cả các tài liệu trên đều có thể đọc, thông qua máy tính kết nối mạng tại bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Riêng bộ sưu tập Luận án, hiện chưa công bố rộng rãi.

Kế hoạch phát triển thư viện số trong thời gian tới:

- Tiếp tục phát triển thêm các tài liệu trong 03 bộ sưu tập trên.

- Tạo lập các bộ sưu tập mới:

o Công trình NCKH,

o Khóa luận tốt nghiệp của SV;

o Giáo trình, bài giảng, đề cương môn học.

Theo https://flis.huc.edu.vn


Bài viết liên quan