Top

Lễ khai trương Phòng Đọc mở và Phòng Giới thiệu sách

Ngày đăng: 24-05-2014, 7:42 am

Nghiaphat.vn - Sáng nay (21/5), tại tầng 3 - Trung tâm Thông tin Tư liệu Thư viện đã tổ chức Lễ khai trương Phòng Đọc mở và Phòng Giới thiệu sách của Trung tâm Thông tin Tư liệu Thư viện.

PGS,TS Phạm Huy Kỳ, Phó Giám đốc Học viện đã tới dự.

Lễ khai trương Phòng Đọc mở và Phòng Giới thiệu sách

Lễ khai trương Phòng Đọc mở và Phòng Giới thiệu sách

Tới dự buổi Lễ có đồng chí Đỗ Quang Dũng, Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật; đồng chí Phạm Tô Minh, Giám đốc Trung tâm Phát hành Nhà Xuất bản quốc gia Sự Thật; PGS,TS Hoàng Đình Cúc, Nguyên Giám đốc Học viện; GS,TS Dương Xuân Ngọc, Nguyên Phó Giám đốc Học viện cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện và đông đảo sinh viên các lớp trong Học viện.

ThS Nguyễn Thanh Thảo, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin Tư liệu Thư viện đã giới thiệu về quy trình xây đựng và tổ chức phục vụ kho mở Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Theo đó, Phòng Đọc mở có ưu điểm vượt trội hơn so với kho đóng trước đây đó là: Thứ nhất, bạn đọc có thể lựa chọn tài liệu, đọc ngay tại chỗ mà không mất thời gian viết phiếu yêu cầu và chờ đợi; bạn đọc luôn cảm thấy thoải mái vì được chủ động, không phải phiền hà đến thủ thư, giúp thỏa mãn tối đa nhu cầu đọc.

Điều này tạo sự thích thú cho bạn đọc, bạn đọc đến thư viện nhiều hơn, do đó vòng quay của tài liệu ở kho mở cũng lớn hơn nhiều so với kho đóng. Thứ hai, trong kho mở, tài liệu luôn được sắp xếp theo môn loại khoa học giúp bạn đọc rút ngắn được thời gian, xác định nhanh vị trí tài liệu mình cần và tiếp cận được nhiều tài liệu cùng một lĩnh vực. Thứ ba, cán bộ thư viện không phải tiếp nhận phiếu yêu cầu, không mất thời gian vào kho lấy sách mà vẫn đảm bảo hiệu quả phục vụ bạn đọc nhanh chóng và chính xác.

ThS Nguyễn Thanh Thảo cũng cho biết thêm: “Sau 3 tháng Phòng Đọc mở được đưa vào phục vụ bạn đọc (từ tháng 18/2/2014 12/2013), tuy bước đầu còn nhiều khó khăn như: đường mạng chưa ổn định, máy chủ chưa được chạy phần mềm bản quyền, chưa có phần mềm diệt vi rút, số ít máy tính còn trục trặc khi sử dụng, chưa có camera để quản lý tài liệu,… nhưng số lượt bạn đọc đến sử dụng phòng đọc mở với thái độ tích cực, sôi nổi và ngày một đông hơn. Cán bộ thư viện cũng làm việc với cường độ cao hơn. Điều đó cho thấy, Phòng Đọc mở đã đánh dấu một bước phát triển mới trong công tác phục vụ bạn đọc của Thư viện Nhà trường”.

Trong bài phát biểu tại Lễ khai trương, PGS,TS Phạm Huy Kỳ đã khẳng định vai trò quan trọng của Thư viện trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, Nhà trường đã và đang mở rộng mối quan hệ hợp tác với nhiều nước trên thế giới, Thư viện được xem là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng đào tạo, uy tín, thương hiệu của Nhà trường.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS,TS Phạm Huy Kỳ đề nghị tập thể lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Thông tin Tư liệu Thư viện cùng đoàn kết, thống nhất, phát huy tinh thần trách nhiệm cao để khai thác, sử dụng Phòng Đọc mở và Phòng Giới thiệu một cách hiệu quả nhất, để ngày càng thu hút được đông đảo bạn đọc đến với Thư viện, biến Thư viện trở thành nơi học tập và nghiên cứu sôi động nhất của Nhà Trường.

Nhân dịp khai trương Phòng Đọc mở và Phòng Giới thiệu sách, bạn đọc mua sách tại Phòng Giới thiệu sách của Trung tâm Thông tin Tư liệu Thư Viện sẽ được giảm giá 10% tất cả các loại sách hiện có. Chương trình áp dụng từ ngày 21/5 đến 30/5/2014.

Lễ khai trương Phòng Đọc mở và Phòng Giới thiệu sách

Lễ khai trương Phòng Đọc mở và Phòng Giới thiệu sách

Với Mục Đích Giúp Bạn Đọc Khai Thác Triệt Để Và Hiệu Quả Nguồn Tài Liệu Hiện Có Trong Thư Viện Và Cung Cấp Cho Bạn Đọc Những Thông Tin Hữu Ích Phục Vụ Công Tác Giảng Dạy, Học Tập Và Nghiên Cứu Khoa Học, Thư Viện Học Viện Xây Dựng Phòng Đọc Mở Theo Hướng Kết Hợp Phục Vụ Hai Loại Hình Tài Liệu, Đó Là Tài Liệu In Và Tài Liệu Số. 04 Yếu Tố Cơ Bản Giúp Chúng Tôi Xây Dựng Phòng Đọc Mở Như Sau:

* Thứ Nhất: Về Cơ Sở Vật Chất

- Sử Dụng Phòng Đọc Tổng Hợp Tại Tầng 3 Để Xây Dựng Phòng Đọc Mở;

- Sử Dụng 20 Máy Tính Của Phòng Internet Để Phục Vụ Tài Liệu Số

- Trang Bị Thêm Máy Chủ, Cổng Từ, Tem Từ Và Kết Nối Mạng LAN Cho 20 Máy Tính.

* Thứ Hai: Về Vốn Tài Liệu

- Tài Liệu In: Sử Dụng Toàn Bộ Tài Liệu Của Phòng Đọc Tổng Hợp Với Trên 12.000 Đầu Tài Liệu, Gồm Có: Sách Tiếng Việt, Sách Ngoại Văn, Luận Án, Luận Văn, Đề Tài Khoa Học Và 45 Loại Tạp Chí Đóng Lưu.

- Tài Liệu Số: Hiện Nay, Thư Viện Có 560 Đầu Tài Liệu Số, Được Cập Nhật Lên Trang Thư Viện Số Gồm: Luận Án, Luận Văn, Đề Tài Khoa Học, Sách Giáo Trình, Sách Tham Khảo.

* Thứ Ba: Về Tổ Chức Kho

- Vì Tài Liệu Phục Vụ Đa Dạng Do Đó, Tổ Chức Kho Mở Phải Thực Hiện Theo Từng Loại Tài Liệu

+ Đối Với Sách Tiếng Việt: Sử Dụng Khung Phân Loại DDC Để Tổ Chức Sắp Xếp. Vì Vậy, Tài Liệu Trong Kho Mở Các Môn Loại Tri Thức Được Sắp Xếp Theo Thứ Tự Từ 0 – 9, (Bắt Đầu Là Các Tài Liệu Mang Nội Dung Tổng Quát, Sau Đó 100 Triết Học, 200 Tôn Giáo, 300 Các Khoa Học Xã Hội, 400 Ngôn Ngữ, 500 Các Khoa Học Chính Xác, 600 Kỹ Thuật, 700 Nghệ Thuật, 800 Văn Học, 900 Địa Lý, Lịch Sử Chung). Ngoài Việc Sắp Xếp Theo Ký Hiệu Phân Loại Các Tài Liệu Còn Được Kết Hợp Với Mã Hóa Tên Sách. Như Vậy, Ký Hiệu Phân Loại Khi Kết Hợp Với Mã Hóa Tên Sách Tạo Thành Ký Hiệu Xếp Giá, Đồng Thời Đó Cũng Là Vị Trí Của Tài Liệu Trong Kho Mở.

+ Đối Với Sách Ngoại Văn: Được Sắp Xếp Theo Số Đăng Ký Cá Biệt

+ Đối Với Tài Liệu Nội Sinh Gồm Luận Án, Luận Văn, Khóa Luận Tốt Nghiệp, Được Sắp Xếp Theo Năm, Chuyên Ngành Và Mã Hóa Tên Đề Tài.

+ Đối Với Tạp Chí Lưu: Sắp Xếp Theo Vần Chữ Cái Tên Tạp Chí Và Năm Xuất Bản.

+ Đối Với Tài Liệu Số: Kho Tài Nguyên Số Được Lưu Trữ Tại Máy Chủ Và Phục Vụ Qua 20 Máy Tính Được Nối Mạng LAN Trong Phòng.

- Quy Trình Tổ Chức Kho:

Để Tiến Hành Tổ Chức Và Sắp Xếp Tài Liệu Trong Kho Mở, Ngoài Khâu Xử Lý Hình Thức, Nội Dung Tài Liệu, Cán Bộ Làm Công Tác Nghiệp Vụ Thực Hiện Các Công Đoạn Như: Dán Tem Từ; Định Ký Hiệu Kho Mở; In Và Dán Ký Hiệu Kho; Sắp Xếp Tài Liệu Lên Giá Theo Nguyên Tắc Từ Trái Qua Phải, Từ Trên Xuống Dưới

Ngoài Việc Cán Bộ Trực Tiếp Hướng Dẫn Bạn Đọc Sử Dụng Phòng Đọc Mở, Trong Phòng Còn Có Bảng Hướng Dẫn Tra Tìm Tài Liệu Một Cách Tỉ Mỉ, Chi Tiết Giúp Bạn Đọc Nhanh Chóng Xác Định Được Vị Trí Tài Liệu Cần Tìm.

* Thứ Tư: Về Tổ Chức Phục Vụ

Bạn Đọc Đến Sử Dụng Phòng Đọc Mở Phải Xuất Trình Thẻ Cho Cán Bộ Thư Viện Và Nhận Chìa Khóa Tủ Để Đồ (Nếu Có Đồ Dùng Cá Nhân). Bạn Đọc Chỉ Được Phép Mang Bút, Giấy Hoặc Vở Vào Phòng

Đối Với Tài Liệu In: Bạn Đọc Tự Lựa Chọn Tài Liệu Trên Giá, Mỗi Lần Được Lấy Tối Đa 03 Cuốn Để Đọc. Sau Khi Sử Dụng Xong Bạn Đọc Để Tài Liệu Lại Nơi Quy Định, Việc Trả Sách Về Đúng Vị Trí Trên Giá Là Việc Làm Của Thủ Thư.

Các Giá Sách Được Xếp Cách Nhau 70 Cm Đảm Bảo Cho Việc Quan Sát Của Thủ Thư Và Bạn Đọc Dễ Dàng Tìm Tài Liệu. Đầu Các Giá Sách Đều Có Bảng Tiêu Đề Giá Với Những Hướng Dẫn Cụ Thể. Hàng Ngày, Cán Bộ Thư Viện Thường Xuyên Sắp Xếp Lại Kho Sách, Kiểm Tra Các Sách Lạc Vị Trí Và Kịp Thời Trả Lời Các Yêu Cầu Của Bạn Đọc.

Đối Với Tài Liệu Số: Bạn Đọc Tra Cứu Tài Liệu Số Trên 20 Máy Tính Trong Phòng; Truy Cập Vào Địa Chỉ: Phần Mềm Mã Nguồn Mở Dspace Được Cài Sẵn Trên Màn Hình Máy Tính (Http://192.168.1.221:8080/Dspace). Ngoài Ra Bạn Đọc Có Thể Tra Tìm Thư Mục Các Tài Liệu Có Trong Thư Viện, Vào Thư Mục Quanly TV Trên Desktop Của Máy Tính

Theo https://ajc.epi.vn


Bài viết liên quan