Top

Lễ khai trương văn phòng thừa phát lại tại Bỉm Sơn

Ngày đăng: 24-04-2014, 4:34 pm

Nghiaphat.vn - Bộ Tư pháp chọn 12 tỉnh, thành làm thí điểm thành lập văn phòng Thừa phát lại (TPL). Thanh Hóa là tỉnh được chọn thực hiện đề án, theo đó có 4 văn phòng được thành lập tại T.P Thanh Hóa, T.X Bỉm Sơn, Sầm Sơn và huyện Tĩnh Gia. Tại T.X Bỉm Sơn vừa diễn ra lễ khai trương Văn phòng TPL Bỉm Sơn.

Lễ khai trương văn phòng thừa phát lại tại Bỉm Sơn

Lễ khai trương văn phòng thừa phát lại tại Bỉm Sơn

Ngày 25/3/2013 Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 510 phê duyệt đề án “Tiếp tục thực hiện thí điểm chế định TPL”. Mục tiêu của đề án đưa ra các giải pháp, kế hoạch nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 36/2012/QH13 của Quốc hội về việc tiếp tục thí điểm chế định TPL, từ đó có những đánh giá đầy đủ hơn, làm cơ sở cho việc tổng kết, báo cáo Quốc hội để Quốc hội quyết định những chủ trương tiếp theo. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu cải cách tư pháp, cải cách hành chính của Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Văn phòng được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân. TPL là người được Nhà nước bổ nhiệm để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định của pháp luật. Lĩnh vực hoạt động của văn phòng TPL là tống đạt các văn bản, quyết định của tòa án và cơ quan thi hành án; thi hành bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật; lập vi bằng theo yêu cầu; xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu. Ngoài ra, Văn phòng TPL Bỉm Sơn còn thực hiện các hoạt động tư vấn pháp luật, đại diện ủy quyền (miễn phí) cho đương sự.

Theo Quyết định số 682 ngày 13/3/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh cho phép thành lập Văn phòng TPL Bỉm Sơn, ông Phạm Duy Bình được bổ nhiệm làm trưởng văn phòng. Văn phòng được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính.

Tại buổi lễ, ông Lê Chí Thi đã trao quyết định thành lập Văn phòng TPL Bỉm Sơn cho trưởng văn phòng và phát biểu nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của Văn phòng TPL. Vì đây là mô hình mới nên cần được tuyên truyền rộng rãi, nâng cao nhận thức của người dân về các chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp; tăng tính chủ động của người dân, tạo điều kiện cho mọi người có sự lựa chọn phù hợp khi cần thi hành án, tránh sự phiền hà, chậm trễ.

Theo https://www.tin247.com


Bài viết liên quan