Top

Lễ khánh thành Bảo tháp Hòa Bình tại tỉnh Nam Định

Ngày đăng: 13-12-2013, 7:48 am

Lễ khánh thành Bảo tháp Hòa Bình đã được long trọng tổ chức tại chùa Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định vào ngày 08/12/2013.

Tới dự buổi lễ khánh thành, về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) có: Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN, Viện chủ Tổ đình Tiên Hương; Hòa thượng Thích Thanh Lương, Hòa thượng Thích Thanh Nghị – Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định; Thượng tọa Thích Tâm Thiệu – Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Giao Thủy và các vị Thượng tọa, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư, quý vị tăng, ni đại diện các huyện thuộc tỉnh Nam Định, đại diện GHPGVN tỉnh Hà Nam, tỉnh Cao Bằng và đông đảo Phật tử các địa phương cũng về tham dự buổi lễ khánh thành.

Lễ khánh thành Bảo tháp Hòa Bình tại tỉnh Nam Định

Lễ khánh thành Bảo tháp Hòa Bình tại tỉnh Nam Định

Về phía chính quyền, có: Ông Bùi Thanh Hà – Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trần Anh Dũng – Bí thư huyện ủy huyện Vụ Bản; ông Trần Khắc Hải – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Vụ Bản; ông Trần Văn Huy – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Kim Thái; ông Phạm Văn Nam – Phó phòng Nội vụ huyện Vụ Bản và các vị đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Thượng tọa Thích Thanh Minh đã nêu lên mục đích xây dựng Bảo tháp Hòa Bình của chư tôn đức trong sơn môn Tiên Hương là để tưởng nhớ và tri ân công đức Đức bản sư Thích Ca Mâu Ni, các chư Phật và chư vị Bồ tát, nhằm ca ngợi công lao to lớn của Đức Phật và các đệ tử của Ngài đối với hòa bình thế giới và ấm no hạnh phúc cho nhân loại.

Đại diện Ban kiến thiết xây dựng Bảo tháp, ông Trần Văn Chức đã báo cáo quá trình xây dựng Bảo tháp. Chỉ với thời gian gần 2 năm, được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nam Định và sự ủng hộ nhiệt tình của các công ty, doanh nghiệp và đồng bào Phật tử, Bảo tháp đã được hoàn thành với quy mô lớn: Bảo tháp có 13 tầng chính và 1 tầng hầm, cao 61 m, rộng trên 2.000 m2, các tầng được bài trí tượng Phật ở chính giữa tầng và hệ thống tượng Phật xung quanh.

Thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Bùi Thanh Hà – Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ khánh thành Bảo tháp Hòa Bình. Ông cho rằng việc đặt tên Hòa Bình cho Bảo tháp chính là một hình thức biểu dương các giá trị văn hóa, đạo đức của một tôn giáo đã được Liên hợp quốc công nhận là vì các giá trị của con người, vì sự an lạc của nhân dân và hòa bình cho thế giới. Tại bài phát biểu này, ông cũng mong rằng với lòng từ bi và trí tuệ Phật giáo, trên cơ sở kế thừa truyền thống đồng hành cùng dân tộc của lịch sử Phật giáo Việt Nam, GHPGVN nói chung và tăng ni, phật tử Phật giáo tỉnh Nam Định nói riêng tiếp tục gương mẫu thực hiện nghĩa vụ của người công dân, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, làm theo chính tín, bài trừ mê tín; tiếp tục khẳng định đường hướng “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội” mà GHPGVN đã xác định; chung tay cùng bà con, tín đồ các tôn giáo khác và nhân dân cả nước xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, góp phần thực hiện thành công mục tiêu mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Lễ khánh thành Bảo tháp Hòa Bình tại tỉnh Nam Định

Lễ khánh thành Bảo tháp Hòa Bình tại tỉnh Nam Định

Thay mặt Trung ương GHPGVN, Hòa thượng Thích Gia Quang đã tán thán và ghi nhận công đức của chư tôn đức tăng ni, các cơ quan, doanh nghiệp và đồng bào Phật tử đã ủng hộ về tài lực, trí lực để Bảo tháp được hoàn thành. Hòa thượng cũng kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử hãy cùng nhau tu học và hành đạo theo đúng giáo pháp của Đức Như Lai, góp phần kiến tạo và xây dựng một thế giới hòa bình, an lạc đúng như tên gọi của Bảo tháp.

Cuối buổi lễ khánh thành, đại diện chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và các địa phương cùng quý vị đại biểu khách quý đã cắt băng khánh thành, dâng hương tại Bảo tháp, Đại lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm vui chung của toàn thể tăng ni, phật tử./.

Theo btgcp.gov.vn


Bài viết liên quan