Top

Lễ khánh thành cáp treo cao nhất thế giới của Bolivia

Ngày đăng: 02-06-2014, 7:21 pm

Nghiaphat.vn - Một phần của hệ thống cáp treo cao nhất thế giới tại Bolivia đã chính thức đi vào hoạt động, mở ra một kỷ nguyên mới cho việc áp dụng công nghệ tiên tiến phục vụ nhu cầu đi lại của người dân quốc gia Nam Mỹ này.

Lễ khánh thành cáp treo cao nhất thế giới của Bolivia

Lễ khánh thành cáp treo cao nhất thế giới của Bolivia

Phát biểu trong lễ khánh thành diễn ra tại thủ đô La Paz ngày 31/5, Tổng thống Bolivia Evo Morales hoan nghênh thành công bước đầu của hệ thống cáp treo hiện đại này, coi đây là công trình giao thông quan trọng đáp ứng nguyện vọng của người dân Bolivia nói riêng và người dân thủ đô nói chung.

Đoạn cáp treo mới được khánh thành này dài 2,6km, sẽ nối liền với đoạn thứ hai dài 7,6km dự kiến được đưa vào hoạt động cuối năm nay.

Với tổng chiều dài gần 10km, hệ thống cáp treo cao nhất thế giới này được lắp đặt ở độ cao 4.000m so với mặt nước biển, nối giữa La Paz và thành phố lân cận El Alto, đi qua dãy núi Andes hùng vĩ.

Cáp treo hoạt động liên tục 17 giờ trong một ngày và được thiết kế có nhiều cabin để có thể vận chuyển 18.000 lượt người/giờ.

Với hệ thống giao thông hiện đại này, người dân Bolivia dễ dàng di chuyển giữa hai thành phố trong khoảng thời gian chưa đến 10 phút thay vì 30 phút bằng đường bộ, thậm chí còn có cơ hội ngắm nhìn đỉnh Illimani phủ tuyết trắng - một trong những đỉnh núi cao nhất Bolivia.

Giá vé cho mỗi lượt đi được niêm yết ở mức 3 boliviano (tương đương 0,43 USD).

Hệ thống cáp treo nội đô này do công ty Doppelmayr của Australia thiết kế và thi công với tổng chi phí lên tới 224 triệu USD.

Hiện nay, tại Bolivia, một hệ thống cáp treo khác cũng đang hoạt động tại thành phố Cochobamba, miền Trung nước này, và chỉ phục vụ cho mục đích du lịch.

Trên thế giới hiện mới chỉ có 10 thành phố có hệ thống giao thông bằng cáp treo trong nội đô./.

Theo https://www.vietnamplus.vn