Top

Lễ khánh thành điểm trường bản Nậm Mở-Lai Châu

Ngày đăng: 13-12-2013, 7:39 am

Ngày 8.12 tại Tà Mung, Than Uyên, Lai Châu - điểm trường Nậm Mở vừa được chính thức làm lễ khánh thành.

Công trình - trị giá hơn nửa tỉ đồng - bao gồm 2 phòng học lớn, bếp, nhà vệ sinh, sân, hàng rào, cổng... được xây dựng trên diện tích gần 500m2 là cơ sở học tập cho 100 học sinh mầm non, tiểu học, là con em các dân tộc sinh sống tại 6 thôn bản trong khu vực.

Công trình là thành quả của tình đoàn kết, những tấm lòng thiện nguyện và sức mạnh bó đũa của nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đến từ Cán bộ Nhân viên Cty Pepsi Co Việt Nam, diễn đàn Vntennis, chi nhánh TVC diễn đàn Otofun, Báo Dân Việt... cùng chung tay góp sức, đã hoàn thành sau 6 tháng miệt mài kêu gọi, khảo sát, thực hiện, thi công.

Lễ khánh thành điểm trường bản Nậm Mở-Lai Châu

Lễ khánh thành điểm trường bản Nậm Mở-Lai Châu

Tham gia lễ khánh thành có Phó Chủ tịch huyện Than Uyên Hoàng Văn Hiên; trưởng phòng giáo dục huyện Than Uyên Trần Quang Chiến, chủ tịch xã Tà Mung Mùa A Hụ; Ông Kato Katsuyasu, Chủ tịch điều hành Công ty Suntory PepsiCo; Ông Vikas Kapoor - Giám đốc nhà máy Suntory PepsiCo Bắc Ninh, Ông Lê Linh – Giám đốc Suntory PepsiCo miền bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Phát hành Quảng cáo báo Nông thôn Ngày nay (Danviet.vn) Vũ Quỳnh Hương; đại diện chi nhánh TVC Otofun; đại diện diễn đàn Vntennis... cùng toàn bộ gia đình 100 học sinh và bà con các dân tộc H’Mông và Thái trong vùng.

Điểm trường Nậm Mở là một trong 175 điểm trường thuộc các xã nghèo của huyện Than Uyên (74/100 học sinh học tập tại đây là con em hộ nghèo thuần nông trong vùng, đời sống cực kỳ khó khăn), do địa hình miền núi phức tạp, di chuyển xa nhà nên đa số các huyện xã miền núi phải áp dụng mô hình “điểm trường” (dựng nhiều cơ sở học tập phức hợp đa cấp) để phục vụ học tập cho con em nhiều lứa tuổi trong bán kính 20km xung quanh (khoảng 5-6 thôn bản).

Tất cả những cơ sở học tập này đa phần là huy động sức dân đóng góp nên chủ yếu được dựng theo mô hình lều lán tranh tre nứa lá tạm bợ, không có nhà vệ sinh, mùa đông gió lùa rét mướt, không có cổng rào chênh vênh nguy hiểm, việc di chuyển đến địa điểm học đã là khó khăn, nhưng để thầy cô bám trường, bám lớp, học sinh không bỏ học còn khó khăn hơn rất nhiều.

Việc huy động sức mạnh cộng đồng để có thể xây dựng cơ sở học tập kiên cố là một cách làm thiện nguyện hoàn toàn mới, minh bạch; với chi phí thấp nhất nhưng mang lại hiệu quả cao nhất, hứa hẹn mở ra một cách làm mới trong công tác từ thiện.

Đánh giá hiệu quả của dự án từ thiện cộng đồng liên tổ chức, Ông Kato Katsuyasu, Chủ tịch điều hành Công ty Suntory PepsiCo – tổ chức thành viên dự án – đã bày tỏ sự biết ơn đến các bạn hữu, các đối tác, tổ chức, cá nhân đã cùng chung tay đóng góp vật chất, thời gian và công sức – đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào sức mạnh bền vững của tình đoàn kết, tinh thần Việt… trong các hoạt động thiện nguyện huy động thành công sự ủng hộ của cộng đồng.

Cũng nhân dịp lễ khánh thành này, các cá nhân tổ chức đã trao tặng hơn 200 suất quà bao gồm chăn ấm, sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, đồ chơi… cho học sinh điểm trường Nậm Mở, học sinh trường bán trú và các thầy cô giáo. Các bác sĩ, y tá bệnh viện Y học Cổ truyền Bộ Công an do bác sĩ Lê Hải Quân làm trưởng đoàn cũng tổ chức thăm khám bệnh miễn phí cho toàn bộ trẻ nhỏ trong khu vực và một số điểm trường lân cận.

Theo danviet.vn


Bài viết liên quan