Top

Lễ khánh thành dự án Chiếu sáng Mỹ Thuật bưu điện TP

Ngày đăng: 22-09-2013, 3:23 pm

Ngày 22/9, Công trình chiếu sáng mỹ thuật Bưu điện Trung tâm TPHCM do UBND TPHCM phối hợp cùng thành phố Lyon của Pháp thực hiện sẽ chính thức lên đèn.

Lễ khánh thành Dự án Chiếu sáng mỹ thuật Bưu điện Trung tâm thành phố được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp và diễn ra đồng thời với sự kiện Chính phủ hai nước phát hành chung bộ tem về chủ đề “Kỷ niệm 150 năm ngày sinh Alexandre Yersin”.

Lễ khánh thành dự án Chiếu sáng Mỹ Thuật bưu điện TP

Lễ khánh thành dự án Chiếu sáng Mỹ Thuật bưu điện TP

Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TPHCM và đơn vị kết nghĩa - thành phố Lyon của Pháp được thiết lập từ năm 1997 trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về bảo tồn và phát huy giá trị di sản, quy hoạch và phát triển đô thị, giao thông đô thị, chiếu sáng công cộng… Cho đến nay, Lyon và TPHCM cùng Hiệp hội chiếu sáng Lyon đã hợp tác thực hiện một số dự án điển hình như: Chiếu sáng mỹ thuật Bảo tàng Nhà Rồng (1997), trụ sở UBNDTP (2004), Nhà hát Thành phố (2008).

Nối tiếp quan hệ hợp tác trong lĩnh vực chiếu sáng, tháng 12/2012, UBND TPHCM và thành phố Lyon đã ký thoả thuận hợp tác phi tập trung về hỗ trợ chiếu sáng mỹ thuật Bưu điện Trung tâm TPHCM. Trong đó, chính quyền Lyon đóng góp chi phí thiết kế và giám sát tác giả, Hiệp hội chiếu sáng Lyon đóng góp phần lớn chi phí mua sắm vật tư, UBND TP đóng góp giá trị thi công và một phần thiết bị.

Toà nhà Bưu điện Trung tâm TPHCM là một trong những công trình kiến trúc kiểu Pháp có giá trị tiêu biểu tại “Hòn ngọc Viễn Đông” này. Bưu điện đã có hơn 120 năm tuổi, là một điểm đến tham quan không thể thiếu của du khách khi tới thành phố. Việc chiếu sáng mỹ thuật Bưu điện Trung tâm thành phố nhằm góp phần vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc của TPHCM, mà Bưu điện trung tâm thành phố là một trong những công trình tiêu biểu.

Trước đây, hệ thống chiếu sáng công cộng trước và xung quanh Bưu điện đơn thuần là chiếu sáng đảm bảo an ninh, an toàn giao thông, chưa được đầu tư chiếu sáng mỹ thuật. Sở Chiếu sáng thành phố Lyon, với bề dày kinh nghiệm về chiếu sáng mỹ thuật, đã làm việc với Công ty Chiếu sáng công cộng TPHCM và đưa ra thiết kế nhằm tô điểm cho vẻ đẹp kiến trúc của toà nhà, đồng thời góp phần tăng cường mỹ quan đô thị tại khu vực Trung tâm TPHCM, đặc biệt về đêm.

Theo dantri.com.vn

0913 59 49 79