Top

Lễ khánh thành giai đoạn 1 khu di tích lịch sử Lệ Chi Viên

Ngày đăng: 11-01-2014, 8:21 am

Nghiaphat.vn - Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Đại Lai huyện Gia Bình vừa long trọng tổ chức lễ khánh thành giai đoạn I khu di tích lịch sử Lệ Chi Viên. Đồng chí Trần Văn Túy, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các cơ quan trung ương và tỉnh Bắc Ninh, cùng đông đảo du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn dự.

Lễ khánh thành giai đoạn I khu di tích lịch sử Lệ Chi Viên

Lễ khánh thành giai đoạn I khu di tích lịch sử Lệ Chi Viên

Khu di tích lịch sử Lệ Chi Viên thuộc tổng Đại Lai, huyện Gia Bình, phủ Thuận An được khởi công xây dựng từ thời Lý. Nơi đây không chỉ có ý nghĩa là điểm dừng chân nghỉ ngơi của các nhà vua khi đi thị sát vùng đông bắc mà còn được nghi vào lịch sử của đất nước, nơi gắn liền với vụ án oan nghiệt mà đại thần Nguyễn Trãi bị vu oan phải chu di tam tộc, đến 20 năm sau vua Lê Thánh Tông đã minh oan cho Nguyễn Trãi và mảnh đất này trở thành minh chứng lịch sử.

Trải qua thăng trầm lịch sử khu di tích bị hoang phế hoàn toàn, đến tháng 10/2006 công trình di tích lịch sử Lệ Chi Viên được khởi công xây dựng, đến nay giai đoạn I của khu di tích đã được hoàn thành với tổng kinh phí đầu tư khoảng 8 tỷ đồng. Trong một khu khuôn viên rộng 1.000m2 các công trình được bố trí hài hòa, khu trung tâm được kiến trúc theo kiểu chữ đinh gồm; nhà tiền đường, nhà hậu cung, bên trong bài trí các đồ thờ tự tôn nghiêm, hoành phi, câu đối và là nơi đặt tượng thờ hai nhân vật tiêu biểu là Nguyễn Trãi vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa và Lễ nghi học sỹ Nguyễn Thị Lộ. Ngoài ra còn có các công trình kiến trúc tiêu biểu khác như; cổng tam quan, hồ bán nguyệt, nhà giải vũ, tượng bà Nguyễn Thị Lộ, nhà bia…Khu di tích Lệ Chi Viên đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 2010.

Theo https://bacninhtv.vn