Top

Lễ khánh thành khu chăm sóc gấu tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 06-11-2014, 10:14 am

Tại Việt Nam hiện nay gấu được xem là một trong những loài động vật cần được bảo vệ ở cấp vĩ mô. Do sự phát triển không ngừng của công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, dẫn đến việc thu hep nhiều cánh rừng tự nhiên cộng với việc săn bắt gấu ngày một quy mô và táo báo hơn, một số gấu còn bị đưa vào các trại để trích lấy mật làm cho số cá thể gấu ngoài tự nhiên ngày một giảm sút, ước tính đến nay còn khoảng vài trăm cá thể và đang có dấu hiệu ngày một giảm dần.

Theo một số liệu thống kê từ Cục kiểm lâm Việt Nam, tính đến cuối năm 2012 thì có khoảng 2400 cá thể gấu bị giam cầm trong các trại nuôi nhốt trên khắp cả nước. Điều kiện sống của chúng rất tồi tệ, trong lồng cũi hoặc sắt chật chội, thường xuyên bị chọc kim vào túi mật dẫn đến tình trạng là tổn thương về mặt sức khỏe và tâm lý.

Có những đợt giải cứu cho loài vật này trong điều kiện nuôi nhốt khốc liệt nhưng gần như tất cả số gấu này đều bị tàn tật và không có khả năng hòa nhập với tự nhiên. Đối với một cá thể gấu trong tự nhiên thì tuổi đời có thể có là 30 đến 35 tuổi, nhưng với những cá thể gấu nuôi nhốt như trên thì tuổi đời giảm đi rất nhiều.

Nhà bạt tại Lễ khánh thành khu chăm sóc gấu tại tỉnh Vĩnh Phúc

Nhà bạt tại Lễ khánh thành khu chăm sóc gấu tại tỉnh Vĩnh Phúc

Đứng trước thực trạng tồi tệ đó, ngày 5/11/2014 ,trong không gian nhà bạt, nha bat thoáng đãng đươc dựng đơn giản trong khuôn viên vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Tổ chức Động Vật Châu Á(Animals Asia) đã tổ chức Lễ khánh thành bốn khu bán tự nhiên chăm sóc gấu tại trung tâm Cứu Hộ Gấu Việt Nam.

Được biết, từ đầu ban tổ chức chỉ định dựng bạt che, bat che diện tích nhỏ để tiến hành các nghi thức của sự kiện làm đơn giản hóa, nhưng với sự tham dự của gần 200 đai biểu đại diện cho các cơ quan trực thuộc bộ Nông NGhiệp và phát triển nông thôn, ….các tổ chức phi chính phủ cùng nhiều phóng viên nhà báo trong nước và quốc tế. Chính điều đó ban tổ chức mới sử dụng dịch vụ cho thuê nhà bạt, cho thue nha bat, của các đơn vị tổ chức sự kiện chọn dựng nhà bạt, nha bat đơn giản không quá long trọng cũng trong khuôn viên vườn quốc gia để tổ chức sự kiện này.

Nhà bạt tại Lễ khánh thành khu chăm sóc gấu tại tỉnh Vĩnh Phúc

Nhà bạt tại Lễ khánh thành khu chăm sóc gấu tại tỉnh Vĩnh Phúc

Được biết dự án có tổng mức đầu tư là 18 tỷ trên diện tích 12000 mét vuông do tổ chức Động Vật Châu Á tài trợ toàn bộ. Dự án này sẽ làm đa dạng môi trường sống cho các cá thể gấu và giúp chúng nhanh chóng phục hồi khả năng tự nhiên và sự linh hoạt.