Top

Lễ khánh thành nhà mới cho hai hộ nghèo

Ngày đăng: 02-08-2013, 6:06 am

Sau một thời gian được Cty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam và báo Tiền Phong hỗ trợ tiền để xây, sửa nhà - hai hộ nghèo của xã Nam Phong (Phú Xuyên, Hà Nội) hiện đã có nhà mới.

Lễ khánh thành nhà bà Nguyễn Thị Đềm

Lễ khánh thành nhà bà Nguyễn Thị Đềm

Cú hích để có nhà mới

Cách đây hơn 3 tháng, khi chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Đềm (thôn Nội Hợp, xã Nam Phong), thấy gian nhà cấp bốn của hộ gia đình nghèo này quá xuống cấp, tường bong từng mảng lộ gạch xây bên trong. Ông Nguyễn Văn Ngọc, trưởng thôn Nội Hợp cho biết, cách đây 7 năm xã Nam Phong đã hỗ trợ cho gia đình bà Đềm 3 triệu đồng để lợp lại ngói ngôi nhà. Nhưng đến nay, tường nhà tiếp tục xuống cấp, có thể đổ nếu gặp mưa bão lớn.

Cty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam phối hợp với báo Tiền Phong hỗ trợ xây, sửa nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Đềm và Nguyễn Thị Lung với số tiền 45 triệu đồng/hộ. Tại Lễ khánh thành, hai hộ gia đình nghèo nói trên cũng nhận được những món quà tình nghĩa của huyện Phú Xuyên và xã Nam Phong.

Gia đình bà Đềm nhiều năm thuộc diện hộ nghèo của xã. Ông Nguyễn Văn Đua (chồng bà Đềm) mắc bệnh tâm thần từ lâu, thường xuyên bỏ nhà đi lang thang, cách đây dăm năm mới được hưởng trợ cấp 525.000đ/tháng. Con gái út của bà Đềm (20 tuổi) cũng mất khả năng lao động như bố do bị thiểu năng trí tuệ. Còn người con gái lớn của gia đình nghèo này được một chủ cơ sở may nhận vào làm, nhưng do hiệu suất làm việc thấp nên thu nhập mỗi tháng chẳng được bao nhiêu. Vì vậy trong nhiều năm qua, dù sức khỏe kém, nhưng bà Đềm phải gắng sức làm ruộng, rồi làm phụ hồ để lo cuộc sống cho cả gia đình, đến mức gần đây bệnh nặng phải vào viện điều trị.

Nay được nhận hỗ trợ, cộng thêm sự giúp đỡ của họ hàng, bà Đềm đã phá nhà cũ để xây mới. Nhà mới được xây chắc chắn, trần đổ bê tông, rộng hơn 70m2. Tại lễ khánh thành nhà mới, bà Đềm cho biết: “Nhà cũ đã quá mục nát, nếu dỡ để sửa thế nào cũng đổ nên phải xây mới. Sự giúp đỡ của các nhà tài trợ như một cú hích để bà con họ tộc, hàng xóm cùng góp tiền, công sức giúp gia đình thực hiện dự định ấp ủ bấy lâu mà chưa làm nổi”.

Người bị nạn có nơi ở tốt hơn

Gia cảnh bà Nguyễn Thị Lung (thôn Nam Phú, xã Nam Phong) cũng vất vả không kém. Năm 2004, chồng mất sớm vì bạo bệnh khiến bà Lung phải một mình nuôi hai con. Năm 2011, người con lớn Nguyễn Hồng Trường đi làm công nhân để đỡ gánh nặng cho mẹ, nhưng không may bị ngã từ trên cao xuống chấn thương cột sống, dẫn đến bị liệt.

Từ khi con trai bị nạn, gia đình bà Lung càng suy kiệt. Con gái bà Lung hiện đã lập gia đình, nhưng gia cảnh cũng nghèo nên không giúp được gì cho mẹ và anh. Năm 2012, anh Trường mới được hưởng bảo trợ xã hội, mức 350.000đ/tháng. Hiện thu nhập chính của gia đình nghèo này chủ yếu trông vào gần 4 sào ruộng do bà Lung canh tác.

Trước đây, gia đình bà Lung từng dành dụm được một khoản tiền, dự tính sẽ sửa lại căn nhà đã xuống cấp nhiều năm. Nhưng khi Trường bị tai nạn, khoản tiền này bà Lung dồn hết để chữa bệnh cho con. Ngôi nhà ngày một xuống cấp, nên mỗi khi trời mưa bà Lung phải mang hết xô chậu trong nhà ra để hứng vào những chỗ bị dột. Có lần mưa to hứng không xuể, nhìn nước tràn lênh láng khắp nhà, bà Lung đành bất lực ôm con khóc.

Nhận tiền hỗ trợ, bà Lung sửa lại phần lớn ngôi nhà. Đặc biệt, công trình phụ được chuyển vào trong nhà để bà Lung có thể giúp đỡ người con trai bị liệt của mình thuận tiện hơn. Hôm khánh thành, chúng tôi có dịp trở lại mà không còn nhận ra bóng dáng ngôi nhà cũ trước đây của bà Lung. Bà xúc động bày tỏ: “Từ khi bị nạn đến nay, con tôi vẫn chưa nhận được bồi thường, hỗ trợ gì từ phía công ty nơi đã làm việc. Do vậy sự giúp đỡ này càng thêm ý nghĩa đối với gia đình chúng tôi”.

Tại Lễ khánh thành, ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Điều hành Cty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam phát biểu: “Số tiền hỗ trợ của Cty Prudential và báo Tiền Phong chưa thật lớn, nhưng chúng tôi quan niệm đó là động lực ban đầu để giúp những gia đình nghèo xây sửa nhà để có nơi ở mới tốt hơn trước đây”.

Ông Vũ Tiến, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong cũng bày tỏ: “Bên cạnh sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và người thân của hai gia đình là rất quan trọng để giúp hai hộ nghèo có được những ngôi nhà mới”.

Theo tienphong.vn

0913 59 49 79