Top

Lễ khánh thành quần thể chùa Khmer tại Việt Nam

Ngày đăng: 24-11-2013, 1:27 pm

Sáng 23/11, Lễ khánh thành quần thể chùa Khmer đã diễn ra tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây). Đây là một hoạt động tiêu biểu và có ý nghĩa quan trọng nằm trong Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2013.

Lễ khánh thành quần thể chùa Khmer tại Việt Nam

Lễ khánh thành quần thể chùa Khmer tại Việt Nam

Tham dự buổi lễ khánh thành có ông Nguyễn Minh Thắng, Uỷ viên BCH TW Đảng, thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc. Ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban chỉ đạo tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2013” cùng rất nhiều các Chư tôn lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Quần thể chùa Khmer được khởi công xây dựng tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 16/11/2010 theo nguyên mẫu chùa Khlcang tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Lễ khánh thành quần thể chùa Khmer tại Việt Nam

Lễ khánh thành quần thể chùa Khmer tại Việt Nam

Sau gần 4 năm thi công với sự tham gia sâu sát của các chủ thể văn hóa, các nghệ nhân và đồng bào dân tộc Khmer công trình đã hoàn thành và hiện hữu trang nghiêm giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ nói: “Sự hiện diện một cách bề thế và trang nghiêm của quần thể chùa Khmer không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác tôn giáo và dân tộc mà còn thể hiện sự gần gũi, gắn bó về văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam bộ với đồng bào các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.

Công trình quần thể chùa Khmer tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam được xây dựng không chỉ đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ mà còn là nguyện vọng chung của đồng bào trong cả nước. Đây là một biểu tượng văn hóa, hơi thở của “hồn thiêng sông núi” của những người con đất Việt từ đất phương Nam xa xôi quy tụ về Thủ đô.

Việc xây dựng và khánh thành quần thể chùa Phật giáo Khmer Nam tông tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã khơi dậy truyền thống, khẳng định quyết tâm và động lực của đồng bào Khmer Nam bộ đoàn kết cùng đồng bào các dân tộc theo Phật giáo và đồng bào theo các tôn giáo khác chung tay góp sức xây dựng đất nước Việt Nam ngày thêm giàu đẹp.

Theo dantri.com.vn


Bài viết liên quan