Top

Lễ khành thành trạm cấp nước đóng bình tỉnh Trà Vinh

Ngày đăng: 09-04-2014, 9:50 am

Nghiaphat.vn - Ngày 27/03/2014, tại xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS& VSMTNT) phối hợp với Trung tâm Nước tỉnh Trà Vinh và Ủy ban nhân dân xã Đa Lộc tổ chức lễ khánh thành 02 trạm cấp nước đóng bình. Hoạt động này được sự tài trợ của tổ chức Lien AID Singapore thông qua chương trình hợp tác với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn giai đoạn 2011- 2014.

Lễ khành thành trạm cấp nước đóng bình tỉnh Trà Vinh

Lễ khánh thành trạm cấp nước đóng bình tại xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

Hiện nay tại Trà Vinh, hệ thống cấp nước thành phố mới chỉ cung cấp cho khoảng 33% dân số của tỉnh, chủ yếu là dân cư vùng thành thị. Còn lại 67% dân số, đa phần ở nông thôn đều chưa tiếp cận được với nguồn nước máy và phải sử dụng nước từ các nguồn khác nhau như giếng khoan, giếng đào, nước mưa… Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy các nguồn nước này là an toàn để người dân có thể sử dụng cho việc ăn uống.

Để có được nguồn nước uống chất lượng tốt hơn, người dân nông thôn đang phải trả giá cao để mua nước đóng bình hoặc các dụng cụ trữ nước mưa để sử dụng trong mùa khô. Tuy nhiên việc dự trữ như vậy có thể bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân từ giai đoạn hứng nước, trữ, sử dụng và bảo quản nguồn nước mưa này.

Lễ khành thành trạm cấp nước đóng bình tỉnh Trà Vinh

Niềm vui của người dân khi mua nước đóng bình với giá rẻ

Với mục đích giúp người dân nghèo giảm giá nước phải mua và các chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe do sử dụng nước không an toàn, tổ chức Lien AID Singapore đã tài trợ chi phí xây dựng và lắp đặt hai trạm cấp nước đóng bình tại xã Đa Lộc, huyện Châu Thành để cung cấp nguồn nước uống an toàn, bền vững và giá rẻ cho người dân, đặc biệt có chính sách hỗ trợ về giá mua nước cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Đa Lộc, cụ thể:

Người dân chỉ phải bỏ 6.000 đồng để có 20 L nước uống an toàn, đảm bảo sức khỏe;

Hàng tháng, các hộ gia đình nghèo trong xã được mua 4 bình 20L đầu tiêu trong tháng với giá chỉ có 3.000 đồng/ 1 bình.

Cũng trong ngày tổ chức sự kiện, dự án thực hiện chương trình khuyến mại và quảng bá sản phẩm nước uống đóng bình sản xuất tại 2 trạm ở xã Đa Lộc, cụ thể:

200 hộ gia đình đầu tiên tới trạm mua nước sẽ được tặng 200 vỏ bình 20 L (mỗi gia đình 1 bình);

Miễn phí nước cho các hộ gia đình tới mua nước tại trạm trong ngày tổ chức sự kiện.

Mô hình can thiệp về cung cấp nước uống đóng bình này là mô hình thí điểm với mong muốn xa hơn là nhân rộng ra các cộng đồng nông thông khác trong tỉnh sau khi nó được chứng minh là mô hình phù hợp, hiệu quả và bền vững đối với người dân địa phương.

Theo https://ns.mard.gov.vn

 


Bài viết liên quan