Top

Lễ khánh thành TT Phát triển cacao tỉnh Bình Phước

Ngày đăng: 10-04-2014, 11:36 am

Nghiaphat.vn - Ngày 10/4, tại xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Phát triển cacao (CDC) tỉnh Bình Phước.

Lễ khánh thành TT Phát triển cacao tỉnh Bình Phước

Lễ khánh thành TT Phát triển cacao tỉnh Bình Phước

Đây là dự án hợp tác tăng cường phát triển cacao bền vững do Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Hà Lan và các tổ chức như Ngân hàng Rabobank, Tập đoàn Mars, Tập đoàn Gargill, tổ chức IDH, Oxfam tài trợ, được triển khai từ năm 2012 tại Đắk Lắk và các tỉnh trồng cacao.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành Trung tâm Phát triển cacao tỉnh Bình Phước, ông Peter Van Grinsen, Giám đốc Chương trình nâng cao năng suất cacao (Công ty Mars Inpocorated) cho biết: “Chúng tôi rất tin tưởng khi mô hình CDC/CVC đi vào hoạt động sẽ mang lại hiệu quả thiết thực tới ngành cacao tại địa phương Bình Phước. Qua đó sẽ giúp bà con nông dân tiếp cận được các kỹ thuật và vật tư đầu vào ở mức cạnh tranh.”

Ông Phan Văn Đon, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước cho rằng: “ Đây thực sự là một hướng đi hợp lý và sẽ đem lại nhiều lợi ích đối với người nông dân trồng cacao. Trong thời gian tới Sở sẽ phối hợp với Trung tâm để tiến hành thực hiện các công việc chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, hướng dẫn bà con nông dân trồng cacao đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, diện tích cacao của Việt Nam khoảng 22.000ha, chủ yếu là trồng xen canh. Sản lượng hàng năm tham gia xuất khẩu còn khiêm tốn. Tuy một số hộ có đầu tư đúng yêu cầu kỹ thuật và đã đạt được năng suất khá tốt. Song việc đầu tư chưa tương xứng, kiến thức còn hạn chế dẫn đến năng suất còn thấp.

Vì vậy, Trung tâm phát triển cacao sẽ là nơi nghiên cứu và hỗ trợ cho người sản xuất có được những kiến thức cần thiết áp dụng vào thực tế đạt hiệu quả cao. Đồng thời cũng là nơi đào tạo và giúp nông dân thực hành trực tiếp các kỹ thuật canh tác cacao, nơi tham quan tiếp cận các mô hình trồng cacao hiệu quả để nông dân học tập.

Nhân dịp này, Dự án hợp tác Công tư phát triển cacao bền vững tại Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm “Phát triển bền vững ngành hàng cacao thông qua mô hình dịch vụ khuyến nông tư nhân” với người trồng cacao tại địa phương.

Trung tâm Phát triển ca cao (CDC) và Trung tâm Dịch vụ cacao (VCV) đã lắng nghe và trả lời các ý kiến, câu hỏi của bà con nông dân liên quan đến vấn đề kỹ thuật canh tác, dinh dưỡng, quản lý sâu bệnh và thị trường cacao.

Mô hình CDC/CVC là một phương thức chuyển giao kỹ thuật đã được áp dụng thành công tại nhiều nước trồng cacao trên thế giới. Đây là hệ thống khuyến nông định hướng kinh doanh nhằm khuyến khích nông dân trồng cacao một cách chuyên nghiệp và bền vững.

Giá cacao trên thị trường đang ở mức hơn 60.000 đồng/kg hạt khô và được dự báo là sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong nhiều năm tới. Đây chính là cơ hội tốt để nông dân tỉnh Bình Phước đa dạng hóa thu nhập thông qua việc trồng xen cacao dưới các vườn điều.

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện đã có rất nhiều các mô hình trồng cacao xen cây điều thành công mang lại thu nhập từ 100 đến 120 triệu đồng/ha/năm trong đó mỗi cây đóng góp 50% tổng thu nhập.

Do đó, việc đưa vào hoạt động Trung tâm Phát triển cacao tại tỉnh Bình Phước đã góp phần vào hỗ trợ, khuyến khích nông dân trồng cacao một cách chuyên nghiệp và bền vững./.

Theo https://www.vietnamplus.vn


Bài viết liên quan