Top

Lễ khánh thành văn bia tại khu tưởng niệm các vua Hùng

Ngày đăng: 11-04-2014, 7:58 am

Nghiaphat.vn - Sáng 9-4, tại Khu tưởng niệm các vua Hùng trong công viên Lịch sử văn hóa dân tộc tại quận 9 (TP.HCM) đã tổ chức lễ khánh thành văn bia.

Lễ khánh thành văn bia tại khu tưởng niệm các vua Hùng

Lãnh đạo TP.HCM và các đại biểu đến dự lễ khánh thành văn bia

Đến dự lễ khánh thành có nguyên phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cùng lãnh đạo TP và các sở ngành.

Nội dung văn bia ca ngợi công đức của tổ tiên, nói lên nguyện vọng của người con phương Nam luôn hướng về nguồn và niềm tự hào lịch sử, truyền thống đấu tranh oanh liệt của dân tộc.

Toàn văn văn bia do giáo sư Vũ Khiêu phụng thảo và đã được các tầng lớp nhân dân đóng góp ý kiến hoàn chỉnh.

Văn bia tại khu tưởng niệm các vua Hùng được khắc trên một khối đá hoa cương lớn màu đen tuyền có nguồn gốc từ một mỏ đá ở Phú Yên. Nhà bia tọa lạc ở đoạn giữa từ cổng khu tưởng niệm đến đền thờ chính.

Lễ khánh thành văn bia tại khu tưởng niệm các vua Hùng

Toàn văn văn bia

Theo ông Cao Hữu Niên, trưởng Ban quản lý khu công viên Lịch sử văn hóa dân tộc, việc khánh thành văn bia đáp ứng nguyện vọng, tâm ý, ý nguyện của nhân dân TP.HCM và các tỉnh miền Nam với tấm lòng luôn hướng về Tổ quốc, trân trọng công đức to lớn của các bậc tiền nhân, tự hào với các cột mốc lịch sử oai hùng của dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Cũng trong sáng 9-4, lãnh đạo TP.HCM và hàng ngàn người dân TP cùng các tỉnh phía Nam đã đến dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại khu tưởng niệm các vua Hùng trong công viên Lịch sử văn hóa dân tộc (phường Long Bình, Q.9, TP.HCM).

Sau khi đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM ôn lại ý nghĩa truyền thống của ngày giỗ Tổ thì nghi lễ giỗ Tổ bắt đầu. Đoàn rước lễ gồm bàn thờ linh vị, lễ vật bánh chưng bánh giày và các loại trái cây phương Nam kết thành hình rồng đi từ cổng khu tưởng niệm đến đền thờ chính.

Tại đây, ban nghi thức đã thực hiện các nghi thức cúng giỗ, lãnh đạo TP dâng hương các vua Hùng và các liệt tổ, liệt tông của dân tộc, cầu cho quốc thái dân an.

Sau nghi thức lễ, hàng ngàn lượt người dân đã đến dâng hương, thăm viếng tại đền thờ các vua Hùng, các vị tổ tiên của dân tộc.

Hơn 10g sáng, hàng chục xe máy của người dân vẫn kiên nhẫn đứng chờ dưới nắng trước bãi xe của khu tưởng niệm để gửi xe vào viếng các vua Hùng.

Khu tưởng niệm các vua Hùng tại TP.HCM tổ chức lễ giỗ Tổ trong hai ngày 8 và 9-4. Lễ chính diễn ra lúc 7g30 sáng 9-4 (mùng 10-3 âm lịch).

Theo https://vn.news.yahoo.com


Bài viết liên quan