Top

Lễ khởi công cầu Vàm Cống

Ngày đăng: 15-09-2013, 12:00 pm

Sáng 10/9/2013, tại tỉnh Đồng Tháp, bộ Giao thông vận tải đã long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu - một hợp phần quan trọng thuộc Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông.

Lễ khởi công cầu Vàm Cống

Lễ khởi công cầu Vàm Cống

Đây sẽ là 1 trong 2 cây cầu dây văng hiện đại và lớn nhất Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công công trình quan trọng này.

Công trình cầu Vàm Cống có mức vốn đầu tư gần 5.700 tỷ đồng, được sử dụng từ nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Theo đồ án, cầu Vàm Cống được thiết kế 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ với dải phân cách, dải an toàn… có tổng chiều dài gần 3km với vận tốc thiết kế 80km/h.

Cầu Vàm Cống sẽ nằm cách bến phà Vàm Cống hiện hữu khoảng 2,5km về phía hạ lưu và cách cầu Cần Thơ khoảng 48km về phía thượng lưu. Hai đầu cầu sẽ nằm trên địa phận huyện Lấp Vò - tỉnh Đồng Tháp và quận Thốt Nốt thuộc địa phận TP. Cần Thơ. Dự kiến, cầu Vàm Cống sẽ hoàn thành vào khoảng cuối năm 2017, sau 48 tháng thi công.

Lễ khởi công cầu Vàm Cống

Lễ khởi công cầu Vàm Cống

Gói thầu xây dựng cầu Vàm Cống là một trong 5 hợp phần thuộc dự án “Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, có tổng mức đầu tư 850 triệu USD. Đây là dự án góp phần hoàn thiện mạng lưới đường bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế và củng cố an ninh quốc phòng của khu vực Tây Nam Bộ. Toàn dự án có tổng chiều dài 78km đi qua địa phận các địa phương: Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang.

Dự án kết nối trung tâm đồng bằng sông Cửu Long được đồng tài trợ của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Chính phủ Úc, Chính phủ Hàn Quốc và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Tại buổi lễ khởi công, ông Lê Minh Hoan – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp hồ hởi cho biết: hôm nay không chỉ là ngày vui của người dân Đồng Tháp, mà là ngày vui chung của hàng triệu người dân đồng bằng sông Cửu Long, những người đã đặt kỳ vọng lớn lao vào dự án này. Họ tin rằng, cây cầu hoàn thành sẽ tạo nên động lực mạnh mẽ cho sự phát triển về mọi mặt giao thông - kinh tế - văn hóa - xã hội cho miền Tây Nam Bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Nhận thấy các nhu cầu cấp thiết nhiều năm qua, Chính phủ, bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành liên quan đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để đầu tư xây dựng cầu Vàm Cống, từ khâu xây dựng quy hoạch, rồi thu xếp nguồn vốn và khởi công. Nước ta còn nghèo, để thu xếp được nguồn vốn lớn như thế là hết sức gian nan. Thay mặt Chính phủ, tôi cảm ơn các đóng góp của bạn bè quốc tế, cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc và Australia. Cây cầu này xứng đáng là biểu tượng của tình hữu nghị Việt – Hàn.”

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị liên quan đảm bảo thi công dự án đúng tiến độ, chất lượng và an toàn tuyệt đối. Thủ tướng chỉ đạo: “Bộ Giao thông vận tải cần kiểm soát chặt chẽ để cầu Vàm Cống được thi công đúng chất lượng, tiến độ và phải tuyệt đối an toàn. Các địa phương phải thực hiện đúng chủ trương, chính sách cho nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng”.

Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục quan tâm huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông vận tải gắn với xây dựng nông thôn và phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Cùng với cầu Cần Thơ thì cầu Vàm Cống sắp tới sẽ là cây cầu thứ 2 bắc qua sông Hậu, và đây là 2 cây cầu lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Được biết, trong tháng 10/2013, cây cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền cũng được khởi công xây dựng với quy mô tương đương cầu Vàm Cống. Sau đó, Chính phủ sẽ cho xây dựng tuyến đường cao tốc nối từ cầu Cao Lãnh đến cầu Vàm Cống, kết nối vào hệ thống giao thông trong khu vực, khi đó sẽ phát huy hết hiệu quả mà các dự án hạ tầng đưa lại.

Theo giaoduc.net.vn