Top

Lễ khởi công Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng: 26-02-2014, 12:02 pm

Nghiaphat.vn - Ngày 25-2, UBND TP. Mỹ Tho tổ chức lễ khởi công công trình Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Tiểu dự án TP. Mỹ Tho, gói thầu MT-PW-2.2 xây dựng đường Lộ Me.

Lễ khởi công Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tiến hành động thổ khởi công công trình Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Tiểu dự án TP. Mỹ Tho.

Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Tiểu dự án TP. Mỹ Tho được thực hiện ở địa bàn 9/17 phường, xã của TP. Mỹ Tho. Dự án bao gồm 4 hợp phần:

- Hợp phần 1: Nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 3 cho các khu thu nhập thấp, bao gồm các đề xuất như: Giao thông, cấp thoát nước, điện chiếu sáng công cộng và vệ sinh môi trường.

- Hợp phần 2: Nâng cấp hạ tầng hỗ trợ cấp 1 và 2 bao gồm: Cải tạo rạch Bạch Nha, đường Lộ Me, kè sông Tiền (từ ngã 3 sông Bảo Định đến cảng cá), nâng cấp hệ thống thoát nước tại khu phố 5, 6 (phường 3) và các đường Đốc Binh Kiều, Phan Bội Châu, Hoàng Hoa Thám, cải tạo đường khu phố 12 (phường 6).

Gói thầu xây dựng đường Lộ Me thuộc hợp phần 2 của dự án và là gói thầu xây lắp thứ 4 của dự án, sau 3 gói thầu xây lắp 6 trường học và 3 nhà văn hóa đã được khởi công từ tháng 8-2013. Quy mô cụ thể của đường Lộ Me được xây dựng với chiều dài 450,84m (điểm đầu công trình giáp với đường Hùng Vương và điểm cuối giáp với đường Nguyễn Trung Trực), mặt đường bêtông nhựa nóng rộng 9m, lề đường lót gạch terrazo rộng 4m/bên, có hệ thống thoát nước, đèn chiếu sáng... Với giá trị hợp đồng là 9,552 tỷ đồng.

- Hợp phần 3: Tái định cư, bao gồm xây dựng khu tái định cư kinh Xáng Cụt có diện tích 3,07ha và khu tái định cư Mỹ Phong có diện tích 4,45ha.

- Hợp phần 4: Tăng cường năng lực cho các cơ quan thực hiện và quản lý dự án.

Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Tiểu dự án TP. Mỹ Tho sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Thế giới để đầu tư xây dựng nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho khu vực dân cư thành thị có thu nhập thấp. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.152 tỷ đồng, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới là 814 tỷ đồng và vốn đối ứng trong nước là 338 tỷ đồng. Đơn vị thi công công trình dự án là Công ty cổ phần xây dựng giao thông Phi Hải.

Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long thuộc Chương trình Xây dựng chiến lược nâng cấp đô thị quốc gia và kế hoạch đầu tư tổng thể nâng cấp đô thị Việt Nam đến năm 2020. Với tổng kinh phí 398 triệu USD, trong đó 292 triệu USD là hạn mức tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước là 106 triểu USD để cải thiện điều kiện sống và vệ sinh môi trường cho người nghèo đô thị.

Dự án được triển khai tại 6 thành phố: Mỹ Tho, Cao Lãnh, Rạch Giá, Trà Vinh, Cà Mau và Cần Thơ. Dân cư các quận, huyện được khuyến khích tham gia vào giai đoạn chuẩn bị, thiết kế, thực hiện dự án và giám sát quá trình thi công của dự án.

Mục tiêu của dự án là thúc đẩy sự tăng trường bền vững, công bằng và có sự tham gia của xã hội. Xóa bỏ tình trạng nghèo tại các khu đô thị thông qua cải thiện đời sống và điều kiện vệ sinh môi trường của dân nghèo sinh sống tại đây. Dự án bắt đầu thực hiện từ năm 2012 đến ngày 31-12-2017.


Theo https://baoapbac.vn


Bài viết liên quan