Top

Lễ khởi công dự án trùng tu, tôn tạo miếu Long Thuyền

Ngày đăng: 26-08-2013, 5:28 am

Ngày 26/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty cổ phần Tu bổ Di tích Trung ương tổ chức lễ khởi công dự án trùng tu, tôn tạo cảnh quan miếu Long Thuyền thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế.

Lễ khởi công dự án trùng tu, tôn tạo miếu Long Thuyền

Lễ khởi công dự án trùng tu, tôn tạo miếu Long Thuyền

Công trình được thực hiện từ nguồn vốn xã hội hóa di tích do Công ty cổ phần Tu bổ Di tích Trung ương tài trợ. Dự án bao gồm các hạng mục như: hạ giải các bệ, am thờ, phục hồi miếu Long Thuyền phù hợp với cảnh quan xung quanh; cải tạo cảnh quan môi trường di tích cũng như bổ sung hệ thống chiếu sáng phục vụ công cộng.

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: Công tác tu bổ tôn tạo cảnh quan, môi trường xung quanh của công trình miếu Long Thuyền hết sức đặc biệt, nhằm tạo điểm nhấn để phát huy giá trị tổng thể của khu vực không gian Kỳ Đài - Phu Văn Lâu - Nghinh Lương đình. Đây là một di tích được nhiều người quan tâm bởi là khu vực cảnh quan quan trọng nằm ngay mặt trước của Kinh thành Huế. Vì vậy, đơn vị thiết kế luôn bám sát thi công để có sự điều chỉnh kịp thời, đảm bảo nguyên tắc trùng tu công trình trung thực, chính xác, đúng tiến độ đề ra.

Trước đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đã phục chế thành công thuyền cung đình Long Quang. Việc trùng tu miếu Long Thuyền hoàn chỉnh sẽ hình thành nên một không gian để gợi lại cho du khách về một đội Long Thuyền chuyên phục vụ cho các vua triều Nguyễn khi muốn đi lại bằng đường thủy, giúp du khách trong và ngoài nước có những cái nhìn thấu đáo hơn nữa về văn hóa và lịch sử của dân tộc ta.

Miếu Long Thuyền nằm giữa Phu Văn Lâu và cửa Quảng Đức, trước mặt Nam Kinh thành Huế; là nơi thờ phụng vị thần bảo vệ cho các đội lính Long Thuyền, dựa vào tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, miếu Long Thuyền đã xuống cấp trầm trọng, nay đang trong tình trạng hoang phế...

Theo baotintuc.vn