Top

Lễ khởi công nhà máy nước huyện Phú Quốc

Ngày đăng: 17-12-2013, 6:31 am

Nghiaphat.vn - Lãnh đạo chính quyền tỉnh Kiên Giang cùng chủ đầu tư là Công TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang và các đối tác vừa làm lễ Khởi công Nhà máy nước Phú Quốc có tổng giá trị đầu tư lên đến trên 12 triệu USD, đặt tại xã Cửa Dương huyện đảo Phú Quốc.

Sau gần 3 năm chuẩn bị các thủ tục hồ sơ phê duyệt dự án và vay vốn của Ngân hàng thế giới (WB), dự án chính thức được làm lễ khởi công ngày 14/12. Trong khoản vốn của dự án, vốn vay của WB chiếm 74% trong tổng mức đầu tư12 triệu USD), số còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang.

Lễ khởi công nhà máy nước huyện Phú Quốc

Lễ khởi công nhà máy nước huyện Phú Quốc

Dự án này bao gồm các hạng mục đầu tư như: công trình hồ chứa nước thô, nhà máy xử lý nước Dương Đông 16.500 m3/ngày, máy phát điện dự phòng 560KVA, bể chứa nước, 50km tuyến ống nước truyền tải…

Theo kế hoạch, thời gian thực hiện dự án từ năm 2011- 2016 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Giám đốc Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang, ông Nguyễn Đức Hiền cho biết, mục đích của dự án này nhằm thay thế và cải tạo nâng công suất nhà máy nước Phú Quốc hiện hữu.

Với công suất hiện nay chỉ đạt khoảng 5.000 m3/ngày, tạm đủ đáp ứng cho khoảng 110.000 cư dân và du khách trên đảo.

Với tốc độ phát triển nhanh thời gian gần đây như Sân bay quốc tế Phú Quốc vừa đi vào hoạt động và hàng loạt dự án đầu tư sắp khởi động thì trong tương lai đảo Phú Quốc sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu, nhất là Phú Quốc chuẩn bị lên thành phố loại 2 và trở thành Đặc khu hành chính – kinh tế trực thuộc trung ương từ nay đến 2020.

Ông Hiền cho biết thêm, với tiến độ này, Dự án sẽ hoàn thành vào đầu năm 2016 đúng như kế hoạch phê duyệt và sẽ tăng thêm khoảng 5.000 khách hàng, lúc đó nhà máy sẽ được sử dụng nguồn lưới điện quốc gia đang kéo từ đất liền ra đảo Phú Quốc.

Từ qui mô lớn và công suất tiêu thụ mạnh cùng với giá điện lưới quốc gia sắp hình thành thì khả năng thu hồi vốn trong 10 năm là khả thi. Bởi hiện nay, giá điện ở Phú Quốc cao gấp 3,5 lần so với đất liền, riêng chi phí tiền điện gần bằng với giá bán 1m3 nước, do đó công ty phục vụ nhân dân với mức dưới giá thành sản phẩm và đang chịu lỗ.

Qua các tài liệu nghiên cứu cho thấy, nguồn nước mưa trên đảo Phú Quốc khá phong phú, với tổng lượng dòng chảy bình quân nhiều năm (tính từ mưa) khoảng 950 triệu m3. Từ kết quả tính toán cân bằng nước cho thấy, hệ thống hồ chứa dự kiến trên đảo đủ đảm bảo cấp nước cho các yêu cầu du lịch, dân sinh và sản xuất trên đảo trong mọi trường hợp và dài hạn.

Theo baodautu.vn


Bài viết liên quan