Top

Lễ khởi công Phục dựng và tôn tạo Đền Chọong, Châu Lý

Ngày đăng: 10-01-2014, 9:20 am

Nghiaphat.vn - Ngày 08/01/2014, Ban chỉ đạo phục dựng và tôn tạo Đền Chọong, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp chủ trì phối hợp với Hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa huyện, UBND xã Châu Lý tổ chức Lễ khởi công Phục dựng và tôn tạo Đền Chọong, xã Châu Lý.

Lễ khởi công Phục dựng và tôn tạo Đền Chọong, Châu Lý

Lễ khởi công Phục dựng và tôn tạo Đền Chọong, Châu Lý

Về tham dự buổi Lễ Khởi công có các đồng chí Phan Đình Đạt - Chủ tịch HĐND huyện, Bùi Thanh An - Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, trưởng các phòng, ban ngành, đoàn thể cấp huyện; bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND 21 xã, thị trấn; Thành viên Hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa huyện Quỳ Hợp; các tổ chức, cá nhân có thành tâm trong việc phục dựng Đền Chọong; Ban Trường vụ Đảng ủy xã Châu Lý cùng cán bộ và nhân bản Chọong, xã Châu Lý đã tới dự.

Nhằm bảo tồn giá trị lịch sử, văn hoá truyền thống và thể theo nguyện vọng của nhân dân, xã Châu Lý và các vùng phụ cận; Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các tổ chức kinh tế - xã hội huyện Quỳ Hợp đã có nhiều hoạt động nhằm sớm khôi phục Đền Choọng, xã Châu Lý.

Ngày 8/7/2011 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An đã có công văn số 1136/SVHTTDL-DSVH đồng ý phục hồi, tôn tạo Đền Choọng xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp.

Mặc dù trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng Ban Vận động đóng góp kinh phí phục dựng, tôn tạo Đền Choọng đã cố gắng khắc phục khó khăn, đến nay công trình đã chính thức được khởi công xây dựng. Nguồn kinh phí giai đoạn đầu của công trình do sự đóng góp về tiền mặt cũng như công sức, máy móc thiết bị, vật liệu trong quá trình thi công xây dựng và bằng các hiện việt khác của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, đặc biệt là sự đóng góp tích cực của các thành viên Hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa huyện Quỳ Hợp.

Lễ khởi công Phục dựng và tôn tạo Đền Chọong, Châu Lý

Lễ khởi công Phục dựng và tôn tạo Đền Chọong, Châu Lý

Công trình được quy hoạch xây dựng trên tổng diện tích 91.956 m2, gồm các hạng mục chủ yếu là: Thương điện, Hạ điện, Tả vu, hữu vu, Tam quan, Cổng tứ trụ, sân, đường lên hạ điện, thượng điện; Cầu, đường, sân bãi và các công trình phụ trợ khác. Công trình do Công ty CP Bảo tồn di sản văn hóa Việt thiết kế kỹ thuật. Tổng mức đầu tư dự kiến 50 tỷ đồng. Riêng công trình Thượng điện diện tích xây dựng 200 m2 ; dự kiến kinh phí 7 tỷ đồng; nhà gỗ nhóm 2, kiểu nhà hình chữ nhật, cột kê đá táng.

Giai đoạn 1 của công trình phục dựng tôn tạo Đền Choọng gồm: Thông báo quy hoạch đất và ra quyết định thu hồi đất; Đền bù giải phóng mặt bằng; San ủy, mặt bằng xây dựng; Thi công nhà Thượng điện; Nội thất trong nhà Thượng điện.

Phục dựng và tôn tạo Đền Choọng đã phần nào đáp ứng được sự mong muốn của bà con nhân dân xã Châu Lý nên trong thời gian qua đã được sự đồng tình, ủng hộ của bà con nhân dân bản Choọng, xã Châu Lý. Bà con nhân dân đã tự nguyện hiến đất để giải phóng mặt bằng cho công trình xây dựng.

Theo nghiên cứu bước đầu, Đền Choọng được xây dựng cách đây gần 600 năm. Đền thờ Nang Phốm Hóm - người con gái Thái có công giúp nghĩa quân Lam Sơn chống giặc Minh trong giai đoạn 1424- 1425, khi nghĩa quân dừng chân ở Mường Choọng để tuyển mộ binh sỹ, gom góp lương thảo và tiến đánh thành Trà Lân (một địa danh thuộc huyện Con Cuông ngày nay) trong chiến dịch giải phóng miền tây Nghệ An. Trải qua thăng trầm lịch sử, hiện Đền Choọng không còn nữa, tuy nhiên trên nền đất Đền xưa vẫn còn có 14 hòn tảng kê chân cột, tại nhà ông Vi Văn Hương (bản Choọng) còn lưu giữ hương án, xác tán lọng vàng, và một số hiện vật thờ cúng liên quan đến ngôi đền.

Việc xây dựng Đền Choọng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn của Nàng Tóc Thơm - người đã có công trong việc góp lương thảo nuôi quân trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược của dân tộc. Đền Choọng được tôn tạo, phục dựng sẽ trở thành một quần thể kiến trúc khang trang, xứng tầm là một công trình văn hóa tâm linh, lịch sử của huyện.

Theo nghean.vn


Bài viết liên quan