Top

Lễ khởi công Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo y học Huế

Ngày đăng: 07-11-2013, 6:13 pm

Chiều 6/11 trường ĐH Y Dược Huế đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo Y học Gia đình và Trung tâm học liệu ở đường Nguyễn Huệ, TP Huế.

Đến dự lễ khởi công có GS. Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thuộc Bộ Y tế, Tổ chức Atlantic Philanthropies, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, Tổ chức Child Family Health International, ĐH Boston (Hoa Kỳ), ĐH Ghent, ĐH Leuven, ĐH Brussel (Vương quốc Bỉ), lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế, Đại học Huế.

Lễ khởi công Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo y học Huế

Lễ khởi công Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo y học Huế

Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo Y học Gia đình được xây dựng 7 tầng với tổng diện tích sàn 3.673m2 gồm các phòng khám Y học gia đình, khu khám bệnh ngoại trú, thăm dò chức năng, sàng lọc, tư vấn, khu đào tạo, hội thảo… Trung tâm này sẽ là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục cho người bệnh, giúp phòng bệnh và sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, phối hợp với các chuyên khoa giúp điều trị bệnh hiệu quả và tư vấn, chăm sóc sau khi xuất viện. Đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giảm nhẹ, phục hồi chức năng và chăm sóc cuối đời.

Trung tâm cũng là nơi đào tạo Bác sỹ Gia đình cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên, sẽ được phát triển như 1 mô hình kiểu mẫu của hình thức kết hợp chăm sóc sức khỏe ban đầu – chăm sóc chuyên khoa. Trong tương lai sẽ là nơi đào tạo tiên tiến về Y học Gia đình cho toàn khu vực. Trung tâm được cố vấn và hỗ trợ trực tiếp của Khoa Y học Gia đình thuộc ĐH Boston (Hoa Kỳ) và nhóm chuyên gia từ các ĐH Ghent, ĐH Leuven, ĐH Brussel, ĐH Liege (Vương quốc Bỉ). Trong thời gian qua, đội ngũ cán bộ trung tâm đã được đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại các ĐH này.

Riêng Trung tâm học liệu được xây dựng 5 tầng với tổng diện tích sàn 3.187m2 gồm các phòng đọc, phòng dạy - học nhóm, khu vực công nghệ thông tin, kho sách, hội trường, phòng họp. Có chức năng là không gian họp, thảo luận các nhóm nghiên cứu, tổ chức hoạt động đào tạo y khoa liên tục, hội nghị, hội thảo. Và cung cấp cơ sở dữ liệu, tài liệu, tạp chí về y khoa và khoa học sức khỏe cho cán bộ, học viên, SV của trường và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Lễ khởi công Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo y học Huế

Lễ khởi công Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo y học Huế

2 Trung tâm trên được xây dựng nhờ sự hỗ trợ về mặt tài chính của Tổ chức Atlantic Philanthropies và Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, dự kiến thời gian thi công là 15 tháng.

Theo GS.TS. Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng ĐH Y – Dược Huế, hiện nay mô hình bác sĩ gia đình đã phát triển và nhân rộng trên nhiều nước ở thế giới. BS gia đình là BS đa khoa thực hành, chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh, có mối quan hệ lâu dài và bền vững với người bệnh, là những thầy thuốc gắn với dân và gần dân nhất. Hiệp hội BS gia đình toàn cầu hiện đã có gần 100 quốc gia thành viên. Tại Việt Nam, hoạt động BS gia đình bước đầu được tổ chức ở một số TP lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, TT-Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP HCM và Cần Thơ.

Lễ khởi công Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo y học Huế

Lễ khởi công Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo y học Huế

Nếu phát triển mô hình BS gia đình sẽ nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm tải tuyến trên. Việc xây dựng Trung tâm khám bệnh – đào tạo Y học Gia đình trên tinh thần giúp Huế cùng khu vực miền Trung sẽ có thêm một địa chỉ mới để khám chữa bệnh tại nhà theo yêu cầu người bệnh và theo dõi sức khỏe cho cả hộ gia đình theo nguyên tắc BS gia đình”, GS Thành cho biết.


Bài viết liên quan