Top

Lễ khởi công trùng tu, tôn tạo chùa Quan Mạc

Ngày đăng: 24-03-2014, 7:57 am

Nghiaphat.vn - Sáng ngày 22/3/1014 (2/2/ Giáp Ngọ) tại chùa Quan Mạc xã Tiên Kiên huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ đã long trọng tổ chức lễ khởi công trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Quan Mạc.

Quang lâm và chứng minh buổi lễ khởi công có sự hiện diện của Đại đức Thích Minh Nghiêm, Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ, cùng đông đảo Chư tôn Thiền đức Tăng Ni và bà con Phật tử địa phương và các vùng lân cận.

Lễ khởi công trùng tu, tôn tạo chùa Quan Mạc

Lễ khởi công trùng tu, tôn tạo chùa Quan Mạc

Về phía khách mời, có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Minh Hồ, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Lâm Thao, Bà Nguyễn Thị Liên bí thư Đảng ủy xã Tiên Kiên, Ông Nguyễn Quốc Huy chủ tịch UBND xã Tiên Kiên cùng đông đảo các ban ngành, đoàn thể cũng về tham dự buổi lễ. Chùa Quan Mạc là một ngôi chùa cổ, được xây dựng tháng 11 năm 1684, niên hiệu Chính Hòa, thời vua Lê Hy Tông. Một điều đặc biệt Quan Mạc Tự còn là một di tích trong quần thể các di tích liên quan đến lịch sử thời kỳ Hùng Vương dựng nước của xã Tiên Kiên, gồm có: chùa Quan Mạc, Đình Khuôn, Ao Giang, Miếu Giã và Giếng Vua In. Theo cuốn ngọc phả “ Hùng Vương Thập Bát Đại Ngọc Phả Cổ Truyền” thì địa điểm chùa Quan Mạc xưa chính là thao trường luyện quân của quân sỹ nhà vua. Vì vậy chùa Quan Mạc là ngôi chùa đặc biêth hơn hết vừa thờ Phật và cũng vừa thờ Vua đã được nhân dân Phật tử giữ gìn đến ngày hôm nay.Trải qua thời gian nắng mưa ngôi chùa đã xuống cấp, nay hội đủ duyên lành địa phương và chùa Quan Mạc làm lễ khởi công trùng tu, tôn tạo lại chùa với nguồn vốn xã hội hóa từ thập phương bổn đạo. Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, Đại Đức Thích Huệ Phú – kiêm Trụ Trì chùa lên tuyên đọc diễn văn khai mạc và Ông Nguyễn Quốc Huy chủ tịch UBND xã Tiên Kiên đã lên công bố các văn bản liên quan, dự trù kinh phí xây dựng tổng thể hơn 5 tỷ đồng. Tiếp đó là phát biểu của đại diện chính quyền xã Tiên Kiên huyện Lâm Thao. Nhân đây, Đại đức Thích Minh Nghiêm, Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ đã ban đạo từ tán thán công đức của Đại đức kiêm trụ trì và kêu gọi bà con Phật tử, các mệnh thường quân đóng góp tịnh tài, tịnh vật để nhà chùa có kinh phí xây dựng và sớm đưa công trình xây dựng vào phục vụ cho sinh hoạt tâm linh của bà con Phật tử. Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng cùng lãnh đạo địa phương đã xúc những xẻng cát đâu tiên tại lễ động thổ xây dựng Chùa Quan Mạc. Buổi lễ đã được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của Chư tôn thiền đức Tăng Ni, các cấp chính quyền và bà con Phật tử.

Theo https://pgvn.vn