Top

Lễ khởi công xây dựng công trình phụ trợ chùa Hàm Long

Ngày đăng: 22-03-2014, 7:49 am

Nghiaphat.vn - Ngày 20/02/Giáp Ngọ (20/03/2014), BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh kết hợp với Tổ đình Hàm Long tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình phụ trợ khu Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia chùa Hàm Long.

Tham dự và chứng minh buổi lễ khởi công có HT.Thích Thanh Dũng – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; TT.Thích Thanh Phụng - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; cùng Chư tôn đức trong BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh cùng về tham dự.

Lễ khởi công xây dựng công trình phụ trợ chùa Hàm Long

Lễ khởi công xây dựng công trình phụ trợ chùa Hàm Long

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Nhân Chiến – Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; Thiếu tướng Nguyễn Đặng Lợi - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cùng đại diện các cơ quan ban ngành sở tại tỉnh Bắc Ninh và đông đảo nhân dân địa phương cùng về tham dự

Chùa Hàm Long tọa lạc tại thôn Thái Bảo, xã Nam Sơn, Tp.Bắc Ninh, là một ngôi danh lam cổ tự của Kinh Bắc, được xây dựng từ thời Lý, nơi đây từng là chỗ tu hành của Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không và các vị danh Tăng nổi tiếng của đất nước, là niềm tự hào bao đời của người dân Đại Việt nói chung và người dân Kinh Bắc nói riêng.

Trải qua quá trình biến thiên của lịch sử, chùa Hàm Long đã nhiều lần được trùng tu và mở rộng, trở thành một ngôi phạm vũ trang nghiêm, tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Vào năm 1988, chùa Hàm Long được nhà nước xếp hạng là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia. Chùa do Hòa Thượng Thích Thanh Dũng viện chủ đã đứng ra trùng tu và xây dựng lại gần như toàn bộ. Tuy nhiên, còn một số công trình lớn như cổng vào chùa, cổng Tam Quan nội v.v…, các công trình phụ trợ vẫn chưa tiến hành.

Khởi công xây dựng công trình phụ trợ khu Di tích lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia chùa Hàm Long bao gồm 8 hạng mục: cổng vào chùa; hồ sen cảnh quan; cổng Tam Quan nội; bãi đỗ xe; suối cảnh; chòi nghỉ; lan can đá; tường rào

Công trình do BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư, kết hợp với công ty xây dựng Thuần Việt làm đơn vị thi công.

TT.Thích Thanh Phụng thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh, Tổ đình Hàm Long và ban tổ chức chân thành cảm ơn Công ty cổ phần Him Lam và các nhà hảo tâm đã tài trợ chính cho công trình, cảm ơn lãnh đạo chính quyền các cấp, quý vị quan khách, cùng toàn thể phật tử đã quan tâm giúp đỡ, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng, xin tán thán và ghi nhận công đức quý vị quang lâm tham dự lễ động thổ sáng hôm nay.

Lễ khởi công xây dựng công trình phụ trợ chùa Hàm Long

Lễ khởi công xây dựng công trình phụ trợ chùa Hàm Long

Tại buổi lễ khởi công TT.Thích Thanh Chung – Phó TT BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh giới thiệu về công trình phụ trợ Tổ đình Hàm Long: các công trình với quy mô tổng diện tích là: 11056m2. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 40 tỷ đồng bao gồm: Tam quan nội, công trình, cổng chùa, chòi nghỉ, tường rào, lan can được xây dựng xung quanh hồ và dọc theo suối. Ngoài ra còn có hệ thống cấp điện; hệ thống thoát nước, giao thông sân bãi, thiết kế san nền.

Tại buổi lễ khởi công ông Trần Công Lâm – Phó Giám đốc công ty Cổ phần Him Lam phát biểu ý kiến: Với tấm lòng sâu nặng nghĩa tình và quan tâm đặc biệt dành cho quê hương, công ty Him Lam đầu tư tài trợ kinh phí để xây dựng các hạng mục công trình phụ trợ chùa Hàm Long, các hạng mục được thiết kế kết nối hài hòa với kiến trúc cảnh quan chung của chùa, khi hoàn thành sẽ góp thêm vẻ đẹp kiến trúc cho quê hương Nam Sơn, phục vụ phát triển giáo dục toàn diện và tín ngưỡng văn hóa tâm linh, tạo sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu của ông Vũ Chí Kiên – Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Bắc Ninh tại buổi lễ cũng đã nhấn mạnh dự án đầu tư xây dựng các hạng mục phụ trợ chùa Hàm Long là một trong những dự án quan trọng trên địa bàn thành phố, thay mặt UBND thành phố yêu cầu Ban quản lý dự án xây dựng thành phố, UBND xã Nam Sưn thực hiện tốt các nội dung như: tăng cường công tác quản lý để công trình đảm bảo về tiến độ, chất lượng và kỹ thuật của công trình, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công. Tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí để công trình xây dựng hoàn thành, trở thành một điểm đến tâm linh có ý nghĩa đối với tăng ni phật tử, nhân dân địa phương và du khách thập phương tham quan.

Cuối buổi lễ HT.Thích Thanh Dũng ban đạo từ tán thán công đức của tất cả quý vị, đã có sự đống góp về trí tuệ, sức lực, tiến bạc để có được ngày khởi công động thổ hôm nay. Đồng thời kính mong toàn thể phật tử gần xa, các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ, tuỳ hỷ trợ duyên cúng dường để cho các hạng mục công trình chùa Hàm Long sớm được thành tựu viên mãn.

Cuối buổi lễ khởi công chư tôn đức cùng quý vị đại biểu chính thức Động Thổ khởi công xây dựng công trình phụ trợ khu Di tích lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia chùa Hàm Long.

Theo https://phatgiao.org.vn


Bài viết liên quan