Top

Lễ khởi công xây dựng Đền thờ Danh nhân văn hóa Tô Thế Huy

Ngày đăng: 09-04-2014, 9:21 am

Nghiaphat.vn - Sáng 8/4/2014 tại Thôn Bình Trù, xã Cao Đại (Vĩnh Tường) chính quyền và nhân dân xã đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Đền thờ Danh nhân văn hóa Tô Thế Huy. Đến dự có đồng chí Nguyễn Hữu Mùi-Tiến sĩ, phó viện trưởng Viện nghiên cứu hán nôm Việt Nam; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch; lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường.

Lễ khởi công xây dựng Đền thờ Danh nhân văn hóa Tô Thế Huy

Lễ động thổ, khởi công xây dựng Đền thờ Danh nhân văn hóa Tô Thế Huy-thôn Bình Trù, xã Cao Đại

Lịch sử ghi nhận, năm 32 tuổi, Danh nhân Tô Thế Huy đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân khoa Đinh Sửu, niên hiệu Chính Hòa (1697) đời vua Lê Hy Tông, giữ các chức Hữu Thị Lang, Phó sứ đoàn sang Triều Thanh tuế cống, Tả Thị lang bộ Lễ, Tả Thị lang bộ Công. Cuối đời, ông về quê nhà và tiếp tục công việc tàng thư mà ông có dịp lưu trữ từ khi làm quan ở bộ Lễ. Ông xây ở vườn sau nhà một ngôi nhà gỗ 3 gian lợp ngói, gọi là Vân đài để chứa sách. Trong số đó, hầu hết là cất giữ thần phả của các làng xã ở miền đồng bằng và Trung du Bắc Bộ.

Đền thờ Danh nhân văn hóa Tô Thế Huy sẽ là một trong những công trình văn hóa lịch sử của tỉnh. Với quy mô xây dựng trên 1.000m2, tổng kinh phí là 2,7 tỷ đồng, được chia thành 6 hạng mục, bao gồm: Đền thờ chính; Nhà văn hóa; Tam quan; Sân vườn-tường rào; Công trình phụ trợ (bếp và nhà vệ sinh); Hệ thống điện nước trong và ngoài.

Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nhân dân xã Cao Đại (Vĩnh Tường) để tưởng nhớ tới người con xuất sắc của dân tộc.

Theo https://baovinhphuc.com.vn


Bài viết liên quan