Top

Lễ khởi công xây dựng hải cảng quốc tế mới bên bờ biển Caspi

Ngày đăng: 17-08-2013, 9:14 am

Ngày 15/8, Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdymukhamedov và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang ở thăm nước này đã tham dự lễ khởi công xây dựng hải cảng quốc tế mới bên bờ biển Caspi tại thành phố Turkmenbashi của Turkmenistan.

Lễ khởi công xây dựng hải cảng quốc tế mới bên bờ biển Caspi

Tổng thống Turkmenistan và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Turkmenistan nhấn mạnh hải cảng quốc tế mới sẽ trở thành một đầu mối giao thông quan trọng trong không gian địa kinh tế mới đang hình thành, nối liền biển Caspi với khu vực ngoại Kavkaz và khu vực biển Đen, giúp lưu thông hàng hóa từ các nước châu Âu tới các thị trường Trung và Cận Đông. Trong khi đó, các nước Trung Á, khu vực biển Caspi có thể sử dụng các hạng mục của hải cảng Turkmenbashi trên đường tới các thị trường châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ hải cảng hiện đại bên bờ biển Caspi sẽ giúp củng cố nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, phát triển các quan hệ thương mại giữa các khu vực khác nhau cũng như mở rộng các quan hệ đối tác Thổ Nhĩ Kỳ-Turkmenistan.

Công trình hải cảng quốc tế mới trị giá gần 2 tỷ USD do công ty GAP Inshaat của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện. Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2016, có thể phục vụ 300.000 hành khách và 75.000 tàu moóc/năm.

Trước đó, lãnh đạo hai nước đã có cuộc hội đàm nhằm thảo luận về quan hệ song phương, việc thực hiện thỏa thuận khung về hợp tác cung cấp khí đốt cũng như quyết định nối lại cung cấp điện của Turkmenistan cho Thổ Nhĩ Kỳ qua lãnh thổ Iran, được ký kết trong chuyến thăm của ông Erdogan tới Ashkhabad hồi tháng Sáu vừa qua.

Tổng thống nước chủ nhà Berdymukhamedov nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác kinh tế thương mại chính của nước này, kim ngạch thương mại giữa hai nước trong ba năm qua tăng 1,5 lần và đạt 3,5 tỷ USD năm 2012. Lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước là xây dựng, năng lượng, công nghiệp, giao thông vận tải và thông tin liên lạc.

Hiện ở Turkmenistan có hàng trăm công ty Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng với tổng trị giá thầu trong 20 năm qua lên tới 34 tỷ USD./.

Theo vietnamplus.vn


Bài viết liên quan