Top

Lễ khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày đăng: 29-03-2014, 8:39 am

Nghiaphat.vn - Sáng 28-3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan, chính quyền tỉnh Nakhon Phanom và Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom phối hợp tổ chức Lễ khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Na Choọc (còn gọi là bản Mày), thị xã Nỏng Nhạt, huyện Mường, tỉnh Nakhon Phanom (khu vực đông bắc Thái-lan).

Lễ khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Lễ khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Dự buổi lễ khời công, có Đại biện lâm thời Việt Nam tại Thái-lan Phạm Thành Nam; Tỉnh trưởng Nakhon Phanom Adisak Thepart; Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom Trịnh Cao Sơn; đại diện Hội Hữu nghị Thái-Việt, Tổng Hội người Việt Nam toàn Thái-lan và đông đảo bà con Việt kiều.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện lâm thời Phạm Thành Nam và Tỉnh trưởng Adisak đánh giá cao việc xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm tưởng nhớ thời gian Bác Hồ đã sống và hoạt động cách mạng tại đây từ tháng 7-1928 đến cuối năm 1929, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái-lan.

Ông Phạm Thành Nam cảm ơn chính quyền tỉnh Nakhon Phanom trong thời gian qua đã luôn hỗ trợ cộng đồng Việt kiều sinh sống, làm ăn và hòa nhập xã hội sở tại.

“Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là biểu tượng của quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái-lan, thể hiện tình cảm của người dân Nakhon Phanom đối với người dân Việt Nam, góp phần ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương”, ông Adisak nhấn mạnh. Ông Adisak đánh giá cao những đóng góp của người Việt vào sự phát triển của tỉnh Nakhon Phanom nói riêng và việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung.

Lễ khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Đại biện lâm thời Phạm Thành Nam phát biểu tại lễ khởi công.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên diện tích hơn 10 nghìn m2, ngay sát Làng Hữu nghị Thái-lan – Việt Nam, dự kiến hoàn thành và mở cửa đón khách vào tháng 9-2015. Trong chuyến thăm chính thức Thái-lan cuối tháng 6-2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom 30 tỷ đồng để xây dựng Khu tưởng niệm.

Quần thể Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Làng Hữu nghị Thái-lan – Việt Nam sẽ là một trong những khu di tích về Bác Hồ có quy mô lớn và trang trọng nhất ở các nước trên thế giới, là địa điểm thu hút khách du lịch và là nơi cộng đồng người Việt tại tỉnh Nakhon Phanom tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng hướng về quê hương. Khu tưởng niệm sau khi hoàn tất xây dựng sẽ được bàn giao cho chính quyền tỉnh Nakhon Phanom quản lý và khai thác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và hoạt động cách mạng tại một số tỉnh đông bắc Thái-lan từ tháng 7-1928 đến cuối năm 1929, trong đó thời gian lâu nhất ở Nakhon Phanom. Với bí danh Thầu Chín (Già Chín), Bác từng vận động tuyên truyền cách mạng trong cộng đồng người Việt, khuyên bảo Việt kiều sống đoàn kết, thân ái trong cộng đồng cũng như với người dân địa phương, luôn tôn trọng tập quán, pháp luật nước sở tại.

Người đã để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc và tình cảm kính mến trong lòng người dân và bạn bè Thái-lan. Trong những năm qua, cùng với mối quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa hai nước, những tình cảm sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được Chính phủ và nhân dân Thái-lan, trong đó có cộng đồng người Thái gốc Việt, gìn giữ và vun đắp.

Theo https://www.nhandan.com.vn