Top

Lễ khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 18-03-2014, 4:11 pm

Nghiaphat.vn - Sáng nay (17/3), tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9.

Lễ khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khởi công

Sáng nay tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9 thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát lệnh khởi công.

Năm 1957, trong một lần thăm quan kiểm tra Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà , thấy nơi đây phong cảnh “Sơn thuỷ hữu tình”, khí hậu mát mẻ, địa thế hiểm trở bảo đảm các yếu tố bí mật, thuận lợi về giao thông, Bác Hồ đã chọn để xây dựng làm căn cứ của Trung ương. Đây cũng chính là nơi Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Trung ương đã làm việc trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, nơi Bác tiếp bạn bè quốc tế.

Sau này, đây chính là nơi bảo vệ, giữ gìn tuyệt đối an toàn thi hài của Người trong những năm chiến tranh ác liệt. Ngày nay là nơi giáo dục, tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân đối với Bác Hồ Kính yêu và là nơi tiếp nối mạch nguồn lịch sử - văn hoá thời đại Hồ Chí Minh.

Trong gần 20 năm qua, khu di tích K9 đã đón tiếp hơn 30.000 đoàn khách, với hơn 1 triệu lượt người đến thăm quan, trồng cây lưu niệm , tổ chức lễ báo công, lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, sinh hoạt truyền thống. Đồng thời thăm quan ngắm nhìn những vườn cây Bác vun trồng, những hiện vật Người đã sử dụng và những công trình bảo quản, giữ gìn thi hài khi Người đi xa, ai nấy đều bùi ngùi xúc động.

Với ý nghĩa như vậy, nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng là sự tiếp nối các công trình trong Khu di tích về Người tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội góp phần giáo dục, tuyên truyền về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào dịp 19/5/2015, kỉ niệm 125 năm ngày sinh của Bác.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành liên quan và thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ Ban quản lý Lăng triển khai hoàn thành toàn diện các nội dung công việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của công trình Lăng trong giai đoạn mới, cùng với toàn Đảng, toàn dân đẩy mạnh việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định việc khởi công xây dựng công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong việc truyền bá giữ gìn nâng cao đạo đức chủ tịch Hồ Chí trong thời kỳ mới.

Theo https://radiovietnam.vn