Top

Lễ khởi công xây mái che hiện vật ngoài trời Khu di tích Điện Biên Phủ

Ngày đăng: 03-02-2014, 4:22 pm

Nghiaphat.vn - Ngày 6/3, tỉnh Điện Biên phối hợp với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) đã tổ chức lễ khởi công công trình mái che hiện vật ngoài trời Khu di tích lịch sử Điện Biên Phủ (giai đoạn 2).

Lễ khởi công xây mái che hiện vật ngoài trời Khu di tích Điện Biên Phủ

Lễ khởi công xây mái che hiện vật ngoài trời Khu di tích Điện Biên Phủ

Công trình được thực hiện để phục vụ lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954 - 7/5/2014.

Công trình có tổng dự toán trên 8 tỷ đồng do HANDICO tài trợ và trực tiếp thi công xây lắp. Giai đoạn 2 của công trình gồm hai hạng mục trị giá trên 2,6 tỷ đồng là mái che Di tích lịch sử hầm de Castries và mái che khẩu pháo 155mm của quân đội viễn chinh Pháp tại khu Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Công trình nhằm bảo vệ, giữ gìn lâu dài các di tích trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đang bị xuống cấp do phơi nắng, phơi mưa.

Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, năm 2012, HANDICO đã tài trợ kinh phí và trực tiếp thi công, hoàn thành 12 điểm mái che hiện vật ngoài trời khu di tích lịch sử Điện Biên Phủ với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng.

Các mái che có kết cấu móng bêtông, cột và dàn mái bằng thép, mái che bằng kính cường lực với chiều cao 3,2m, mặt nền lát đá granite đảm bảo độ chắc chắn, đủ ánh sáng và không ảnh hưởng nhiều đến việc tham quan hiện vật của du khách.

Ông Phùng Minh Trang, Phó Tổng Giám đốc HANDICO cho biết công trình trên là sự tri ân của Thủ đô Hà Nội, của Tổng Công ty đối với công lao của các thế hệ cha anh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước cho các thế hệ.

Kinh phí đầu tư được lấy từ nguồn lãi kinh doanh sản xuất của đơn vị và đóng góp của cán bộ, công nhân, lao động trong Tổng Công ty, thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác bảo tồn, tôn tạo các điểm di tích lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Hạng mục mái che hầm de Castries là đơn nguyên có kích thước lớn nhất trong hệ thống mái che cho tất cả các điểm hiện vật ngoài trời của di tích.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau 90 ngày./.

Theohttps://vietnamtourism.gov.vn/index.php/printer/11320