Top

Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển khu đô thị mới tỉnh Quảng Nam

Ngày đăng: 04-12-2013, 4:37 pm

Ngày 4/12, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm (2003 – 2013) đầu tư xây dựng và phát triển Đô thị mới Điện Nam-Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam . Tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương, địa phương và các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển khu đô thị mới tỉnh Quảng Nam

Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển khu đô thị mới tỉnh Quảng Nam

Đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 124 ngày 18/5/1999 với tổng diện tích là 2.700 ha. Theo quy hoạch, khu đô thị sẽ hoàn thành vào năm 2020, theo tiêu chí Đô thị loại III với dân số 15 vạn người. Đô thị được khởi công xây dựng từ tháng 3 năm 2003. Đây là mốc son đánh dấu sự khởi đầu xây dựng một khu Đô thị mới ở phía Bắc tỉnh Quảng Nam , liền kề với thành phố Đà Nẵng.

Khu vực này cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 15km, cách thành phố Hội An 10km, có dòng sông Cổ Cò là trục không gian cảnh quan trung tâm, có một bờ biển đẹp và trải dài từ Đà Nẵng đến Hội An. Nơi có nhiều tiềm năng về phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Đây cũng là địa điểm nằm trong chuỗi đô thị động lực miền Trung bao gồm Chân Mây - Đà Nẵng - Điện Nam- Điện Ngọc - Hội An- Chu Lai và Dung Quất. Chức năng của Đô thị Điện Nam - Điện Ngọc là khu đô thị công nghiệp, giáo dục, dịch vụ và du lịch.

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay Đô thị Điện Nam - Điện Ngọc đã thu hút 41 dự án đầu tư với nhiều loại hình đầu tư như: kinh doanh bất động sản, du lịch -dịch vụ - thương mại, giáo dục - đào tạo - y tế - văn hoá, nhà ở xã hội, với diện tích giao đất hơn 1.250 ha, Tổng vốn đăng ký của các dự án hơn 15.500 tỷ đồng và 320 triệu USD.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Nhìn lại 10 năm hình thành và phát triển của Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngoc, chúng ta có thể thấy rằng đây là mô hình khá thành công của Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định: Việc xây dựng đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc đã tạo ra những thay đổi cơ bản từ vùng cát trắng, thuần nông, tỷ lệ nghèo đói còn cao, nay đã từng bước hình thành một khu đô thị khang trang, hiện đại; hệ thống hạ tầng kỹ thuật được cơ bản khớp nối, không gian giữa thành phố Đà Nẵng và Hội An cơ bản hình thành chuỗi đô thị liên hoàn. Việc xây dựng đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc đã thúc đẩy phát triển nhanh công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch; chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ thuần nông sang sản xuất công nghiệp có tỷ trọng cao, giải quyết đáng kể việc làm cho người dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, trong thời gian tới, Quảng Nam cần triển khai quyết liệt hơn nữa trong việc đầu tư, xây dựng hạ tầng để thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với tiềm năng sẵn có, Quảng Nam cần phát huy triệt để thế mạnh của địa phương. Bên cạnh đó chú trọng đến liên kết vùng trong khu vực miền Trung cũng như những địa bàn lân cận như Đà Nẵng, Hội An... tạo nên bước đột phá để Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững.

Theo


Bài viết liên quan