Top

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Quang Bình

Ngày đăng: 25-12-2013, 6:25 am

Nghiaphat.vn - Ngày 24/12, huyện Quang Bình đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập huyện và đón nhận Huân chương lao động hạng 3. Các đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Minh Nhất, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Vương Mí Vàng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Quang Triều, thường trực Tỉnh ủy – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã đến dự, chỉ đạo, chung vui cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quang Bình. Dự buổi lễ còn có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, thường trực HĐND – UBND – UB MTTQ tỉnh và các đồng chí cán bộ lão thành, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo quần chúng nhân dân huyện Quang Bình.

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Quang Bình

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh trao huân chương lao động hạng Ba cho Đảng bộ huyện Quang Bình

Cách đây tròn 10 năm, ngày 24/12/2003 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quang Bình đã được công bố thành lập huyện tại Nghị định 146, ngày 01/12/2003 của Chính phủ. Trên cơ sở được chia tách từ 12 xã của huyện Bắc Quang, 1 xã của huyện Xín Mần và 2 xã của huyện Hoàng Su Phì. Huyện Quang Bình được thành lập với tổng diện tích tự nhiên gần 77.500 ha, dân số trên 50.880 nhân khẩu, có 12 dân tộc và 15 đơn vị hành chính trực thuộc. Được thành lập từ các xã khó khăn vùng sâu, vùng xa, cho nên đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế tự cấp tự túc, năng suất thấp, tỷ lệ hộ đói nghèo cao với 45%. Đặc biệt là hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất của trung tâm huyện phải xây dựng từ đầu. Song từ khi thành lập, được sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quang Bình đã phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, thống nhất, cần cù, sáng tạo, tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế xã hội. Từ việc tiếp cận với địa bàn mới, tìm hiểu tâm lý của nhân dân, động viên tinh thần của cán bộ đảng viên, sắp xếp lại hệ thống các cơ quan đơn vị từ nơi ăn chỗ ở dù là tạm bợ. Đăc biệt là khảo sát trung tâm xã Yên Bình để quy hoạch bố trí vị trí cho các cơ quan và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời tranh thủ các nguồn vốn của trung ương và của tỉnh để đầu tư xây dựng dần trụ sở làm việc cho từng đơn vị cân đối theo số vốn được đầu tư. Đảng bộ đã dần đi vào hoạt động và ra các nghị quyết, quyết định các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện trên cơ sở xác định đánh giá thực tế của huyện lúc bấy giờ. Bên cạnh đó huyện Quang Bình dần tổ chức thành lập các tổ chức, các hội từ huyện đến cơ sở. Với những cố gắng không biết mệt mỏi, từ một huyện có điểm xuất phát kinh tế - xã hội thấp, bằng những nỗ lực của cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện, vượt qua mọi khó khăn thử thách đi lên xây dựng và phát triển trong 10 năm qua để từng bước đưa huyện Quang Bình sánh vai với các huyện thành phố trong tỉnh. Qua 10 năm xây dựng và phát triển, thời gian chưa dài, nhưng những thành quả có được như ngày hôm nay là minh chứng cụ thể nhất cho sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, nó biểu thị tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm vượt lên khó khăn thử thách của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quang Bình quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, để xây dựng huyện Quang Bình ngày càng giàu mạnh, trở thành huyện động lực phát triển kinh tế của tỉnh Hà Giang. Là kết tinh của sự đoàn kết, thống nhất trên cơ sở phát huy truyền thống của nhân dân các dân tộc nói chung của tỉnh và nhân dân các dân tộc của các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần và huyện Bắc Quang nói riêng khi được thành lập ra huyện Quang Bình ngày nay.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy đã trao Huân chương lao động hạng 3 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quang Bình. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cũng trao huân chương Lao động hạng nhì cho đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Bí thư huyện ủy Quang Bình; trao huân chương lao động hạng ba cho đồng chí Triệu Tài Phong – Chủ tịch UBND huyện Quang Bình. Cũng nhân dịp này nhiều tập thể, cá nhân của huyện Quang Bình cũng vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Quang Bình.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân huyện Quang Bình đã phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo, giành được những thành tích quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh yêu cầu: huyện Quang Bình phải tiếp tục tăng cường phát huy khối đại đoàn kết dân tộc theo đúng lời dạy của Bác Hồ khi Người lên thăm Hà Giang. Đảng bộ, hệ thống chính trị của huyện phải tăng cường nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 về xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu “Nói phải đi đôi với làm, làm phải đến nơi đến chốn, huyện phải xác định có hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh phải có sự tiến bộ nhất định về kinh tế”. Tăng cường, nâng cao chất lượng công tác điều hành, quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, tính kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Huyện cần xác định đúng tiềm năng, lợi thế về các nguồn lực để có kế hoạch tập trung quy hoạch phát triển sản xuất. Tiếp tục đổi mới thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh, trực tiếp là cho sự nghiệp phát triển của huyện. Tăng cường phát huy bản sức văn hóa các dân tộc, phát huy tốt vai trò của hội nghệ nhân dân gian. Làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh đã tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Quang Bình bức trướng mang dòng chữ: Đoàn kết, đổi mới, hội nhập, phát triển bền vững.

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, đại hội thể dục thể thao toàn huyện Quang Bình lần thứ 1 cũng được diễn ra với màn diễu hành biểu dương lực lượng của 43 khối đại biểu./.

Theohagiangtv.vn


Bài viết liên quan