Top

Lễ kỷ niệm 1470 năm Ngày vua Lý Nam Đế xưng vương

Ngày đăng: 11-02-2014, 10:49 am

Nghiaphat.vn - Ngày 10/2, tại Đền Mục - Đền thờ Vua Lý Nam Đế ở thôn Cổ Pháp, xã Tiên Phong, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ kỷ niệm 1.470 năm Ngày vua Lý Nam Đế xưng vương và thành lập nước Vạn Xuân (12/1/544 - 12/1/2014 Âm lịch).

Lễ kỷ niệm 1470 năm Ngày vua Lý Nam Đế xưng vương

Vua Lý Nam Đế

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử, cuộc đời, sự nghiệp của Vua Lý Nam Đế. Đây là hoạt động để người dân tỉnh Thái Nguyên nói riêng và người dân cả nước nói chung tưởng nhớ, ghi ơn những công lao to lớn của Vua Lý Nam Đế đối với dân tộc Việt Nam. Đồng thời, tuyên truyền để nhân dân địa phương phát huy, gìn giữ, bảo tồn những di tích lịch sử vật thể, phi vật thể liên quan đến vị Anh hùng dân tộc.

Vua Lý Nam Đế tên thật là Lý Bí, là vị hoàng đế sáng lập nhà Tiền Lý. Theo tư liệu điền dã thực địa và các thần tích, truyền thuyết còn lưu giữ, các nhà sử học hàng đầu Việt Nam đã kết luận Lý Bí được sinh ra tại thôn Cổ Pháp, xã Tiên Phong, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Tương truyền khi ông được 5 tuổi thì bố mất, lúc 7 tuổi mẹ qua đời, Lý Bí được Pháp Tổ thiền sư đưa vào chùa Hương Ấp ở thôn Cổ Pháp, xã Tiên Phong để nuôi dưỡng. Năm 542, với tài đức, văn võ song toàn, Lý Bí đã liên kết các hào kiệt, lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, đánh đuổi được quân đô hộ nhà Lương, rồi xưng là Nam Đế (Vua nước Nam) vào ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Tý, đặt tên nước là Vạn Xuân, khai sinh triều đại Tiền Lý. Ông mất ngày 20 tháng 3 năm 548 Âm lịch.

Tưởng nhớ công lao to lớn của Vua Lý Nam Đế, nhân dân đã lập Đền Mục và hàng năm, bà con thôn Cổ Pháp vẫn tổ chức dâng lễ, thờ cúng vào các ngày sinh, ngày mất và ngày xưng vương của ông. Ngày 12/1 Âm lịch hàng năm đã trở thành lễ hội chính của Đền Mục.

Theo https://baotintuc.vn


Bài viết liên quan