Top

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Thái Nguyên

Ngày đăng: 05-04-2014, 5:33 am

Nghiaphat.vn - Ngày 4/4, tại Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Chính phủ ban hành Nghị định 31, thành lập Đại học Thái Nguyên trên cơ sở sáp nhập các trường đại học trên địa bàn thành phố này.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Thái Nguyên

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Thái Nguyên

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy và trò Đại học Thái Nguyên đạt được trong 20 năm qua.

Với vị trí của một đại học lớn trong ngành giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng mong muốn Đại học Thái Nguyên tiếp tục phát huy, phấn đấu là một trong những trường đi đầu trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân, khắc phục những bất cập, yếu kém của giáo dục đại học nói chung hiện nay.

Trong đó cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đổi mới cơ chế quản lý nhằm tạo ra mô hình phù hợp, phát huy tính sáng tạo, chủ động mạnh mẽ và bền vững. Phát huy vài trò, tiềm năng và vị thế của trường trong hệ thống giáo dục đại học, nhất là trong mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học truyền thống cách mạng, nhưng đang gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ cho phát triển bền vững và tiềm năng thế mạnh của khu vực này.

Bên cạnh đó, gắn với chủ trương đổi mới giáo dục, Đại học Thái Nguyên cần xây dựng chiến lược, kế hoạch trung và dài hạn nhằm phát triển cả về quy mô và chất lượng, trở thành một trường đại học mẫu mực, tiếp cận nhanh, hiệu quả với các chương trình, phương pháp đào tạo tiên tiến của khu vực và quốc tế. Tiếp tục mở rộng hợp tác, tăng cường liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với thực tiễn sản xuất, đời sống, chú trọng đào tạo phục vụ nhu cầu của xã hội, phấn đấu để công tác đạo tạo trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Vùng và của cả đất nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại học Thái Nguyên cần xem xét lại nhu cầu xã hội để điều chỉnh hợp lý quy mô, cơ cấu ngành học, từ đó phát huy hiệu quả trong đào tạo và sau đào tạo. Đội ngũ cán bộ, giảng viên cần là lực lượng nòng cốt tạo nên chất lượng, thương hiệu của một trường đại học. Trường cũng cần quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giảng viên, nhân viên để động viên, khích lệ sự nỗ lực phấn đấu, tinh thần đoàn kết, gắn bó xây dựng Nhà trường trở thành một đơn vị vững mạnh toàn diện về mọi mặt.

Phó Thủ tướng cho rằng: công tác sinh viên, học sinh phải được đặt ở vị trí trung tâm, tạo điều kiện tối đa để các em được học tập, nghiên cứu, rèn luyện phát huy năng lực bản thân. Trường cần đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống, đồng thời chăm lo đến đời sống, sinh hoạt cảu sinh viên, tạo điều kiện để các em nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, sáng tạo vươn lên và cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Từ khi thành lập đến nay, Đại học Thái Nguyên đã thực hiện trên 13.000 đề tài, dự án khoa học các cấp, trong đó có 9 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 8 đề tài nghiên cứu theo Nghị định thư và 26 đề tài nghiên cứu cơ bản, trên 1.400 đề tài, dự án khoa học cấp bộ, hơn 12.000 đề tài khoa học cấp cơ sở và sinh viên.

Bên cạnh đó, Đại học Thái Nguyên đã thực hiện trên 100 chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với 13/16 tỉnh thuộc khu vực trung du, miền núi phía Bắc và nhiều doanh nghiệp với tổng kinh phí trên 1.500 tỷ đồng.

Hiện công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Đại học Thái Nguyên đã được triển khai ở 7 trường đại học thành viên, 1 trường cao đẳng, 3 viện nghiên cứu và 5 trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ.

Các lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ của Đại học Thái Nguyên rất đa dạng, từ những nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhân văn, kinh tế đến những nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong công nghiệp, nông nghiệp, y dược, công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó nổi bật là những lĩnh vực như khoa học cơ bản, phát triển sản xuất cây trồng nông nghiệp, bảo tồn quỹ gen tập đoàn cây dược liệu có giá trị kinh tế, nghiên cứu phát triển sản xuất lâm nghiệp và đặc sản rừng, nghiên cứu phát triển chăn nuôi và thủy sản…

Hàng năm, ngoài nguồn kinh phí khoa học cấp từ ngân sách Nhà nước, các trường thành viên còn trích từ 2-4% nguồn thu học phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học, vì thế ngày càng thu hút nhiều cán bộ viên chức tham gia hoạt động này.

Từ các kết quả nêu trên, nhiều tập thể và cá nhân, Trường đã nhận nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ. Hàng năm có từ 20-30 đề tài được nhận giải thưởng Tài năng Khoa học trẻ Việt Nam. Đại học Thái Nguyên cũng đã 3 lần được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen về thành tích tổ chức hoạt động khoa học công nghệ./.

Theo https://www.vietnamplus.vn


Bài viết liên quan