Top

Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Hóa Học

Ngày đăng: 01-10-2013, 9:03 am

Sáng ngày 20/9/2013 tại Hội trường lớn Viện HLKHCNVN, Viện Hóa học đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tới dự buổi lễ, có GS. Châu Văn Minh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện HLKHCNVN, hai Phó Chủ tịch Viện HLKHCNVN gồm GS. Dương Ngọc Hải và GS. Nguyễn Đình Công, các đồng chí nguyên là lãnh đạo của Viện HLKHCNVN qua các thời kỳ, các đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, đơn vị trực thuộc, BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM của Viện HLKHCNVN. Buổi lễ còn vinh dự đón tiếp các đại diện lãnh đạo của các Bộ, ban, ngành, trường đại học, doanh nghiệp, công ty, đơn vị sản xuất có quan hệ hợp tác với Viện Hóa học. Cùng với sự tham dự đầy đủ của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức Viện Hóa học qua các thời kỳ.

Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Hóa Học

Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Hóa Học

Lễ kỷ niệm là dịp đặc biệt để các thế hệ cán bộ, viên chức Viện Hóa học cùng nhìn lại những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Viện. Mở đầu buổi lễ kỷ niệm, PGS. Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học, đã điểm lại các giai đoạn phát triển và những thành tựu nổi bật trong 35 năm qua của Viện Hóa học.

Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 230/CP ngày 16/9/1978 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Viện Hóa học có nhiệm vụ nghiên cứu các vấn đề cơ bản có định hướng, có tầm quan trọng đối với Việt Nam trong lĩnh vực hóa học; nghiên cứu áp dụng các thành tựu hóa học trong nền kinh tế quốc dân; đào tạo cán bộ nghiên cứu hóa học; xây dựng các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu, triển khai đào tạo với các tổ chức trong và ngoài nước.

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, với tiền thân là một số cơ sở nghiên cứu về hóa học được thành lập trong thời gian kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ cuối những năm 60 và đầu những năm 70 và trực thuộc khối nghiên cứu của Ủy ban Khoa học kỹ thuật Nhà nước (hiện nay là Bộ Khoa học và Công nghệ), có tiềm lực về trang thiết bị, cơ sở vật chất và cán bộ khoa học còn rất khiêm tốn, đến nay Viện Hóa học đã khẳng định được vị thế của một Viện nghiên cứu chuyên ngành hóa học hàng đầu của đất nước có tiềm lực về con người và cơ sở hạ tầng cùng với các trang thiết bị hiện đại.

Hiện nay, Viện có 22 phòng chuyên môn, 01 Trung tâm nghiên cứu liên ngành, 221 cán bộ, trong đó có 02 GS.TS, 17 PGS.TS, 47 tiến sĩ, 43 thạc sĩ, 99 cử nhân, 13 kỹ thuật viên và nhân viên kỹ thuật. Viện đang được giao quản lý và sử dụng nhiều trang thiết bị mới hiện đại và đồng bộ bao gồm: thiết bị Khối phổ phân giải cao, thiết bị Cộng hưởng từ hạt nhân phân giải cao 500 MHz, thiết bị Sắc ký lỏng ghép nối khối phổ thiết bị Quang phổ hấp thụ nguyên tử thiết bị Quang phổ phát xạ sử dụng nguồn cảm ứng cao tần Plasma hệ thống Phân tích nhiệt vi sai và nhiều trang thiết bị hiện đại khác.

Trong 35 năm qua, Viện đã chủ trì hàng nghìn đề tài nghiên cứu và triển khai công nghệ các cấp, nhiều công trình nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng trong sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội cao. Có thể kể đến một số công trình tiêu biểu trong những năm gần đây như:

Nghiên cứu thành công thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Hentos4 và đang tiến hành đăng ký giấy phép để sản xuất lưu hành.

Nghiên cứu thử nghiệm thành công vải cao su đặc biệt bảo vệ lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghiên cứu thành công quy trình công nghệ sản xuất thép từ bùn đỏ ở quy mô 10 tấn/mẻ, với hiệu suất thu hồi 70%, đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Công nghệ này góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong công nghiệp khai thác và chế biến quặng bauxit tại Việt Nam.

Nghiên cứu sản xuất thành công bột Caxi hyđroxyapatit kích thước nano làm thực phẩm chức năng và nguyên liệu bào chế thuốc chống loãng xương.

Tổng hợp thành công vật liệu xử lý nước nhiễm Asen và kim loại nặng trên cơ sở oxit sắt từ kích thước nano trên chất mang Bentonit ứng dụng trong công nghệ xử lý nước nhiễm Asen tại Việt Nam, quy mô hộ gia đình và trạm cấp nước tập trung công suất đến 240m3/ ngày đêm.

Nghiên cứu thành công polyme siêu hấp thụ nước sử dụng để giữ ẩm và cải tạo đất trong nông nghiệp, các loại màng để bảo quản nông sản thực phẩm (đạt cúp vàng Hội chợ Techmart năm 2012).

Nghiên cứu thành công công nghệ chiết xuất hoạt chất Curcumin từ củ nghệ vàng, enzyme Bromelain từ dứa, các xít amin quý từ trứng kiến gai đen, 10-HDA từ Sữa ong chúavà công nghệ bào chế để sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Bào chế thành công Curcumin có kích thước nano (tên đăng ký thương mại là CurmaNanO) trên cơ sở Curcumin.

Từ các kết quả nghiên cứu triển khai, nhất là nghiên cứu cơ bản, các cán bộ khoa học của Viện đã công bố hơn 1000 công trình trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Chỉ tính riêng 3 năm gần đây, Viện đã công bố 72 công trình thuộc danh mục SCI, 21 công trình thuộc danh mục SCI-E, 459 bài báo trên các tạp chí trong nước và 14 bằng phát minh sáng chế.

Bên cạnh những thành tựu về nghiên cứu, ứng dụng triển khai, Viện cũng đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực đào tạo. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, Viện đã đào tạo được 01 Tiến sĩ khoa học, 105 Tiến sĩ và 113 Thạc sĩ thuộc các chuyên ngành Hóa học khác nhau. Năm 2013, có 67 Nghiên cứu sinh và 12 Thạc sĩ đang học tập và nghiên cứu tại Viện. Các cán bộ khoa học của Viện đã biên soạn được nhiều giáo trình, sách chuyên khảo và sách tham khảo phục vụ đào tạo sau đại học.

Về hợp tác quốc tế, Viện không ngừng xây dựng, duy trì và phát triển các mối quan hệ với nhiều nước như: Anh, Đức, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Canada, Tây Ban Nha, Hoa kỳ; các tổ chức quốc tế như: UNESCO, UNDP, UNOPS, WHO, Hội đồng Anh và các công ty trên thế giới: Hãng TIBOTEC (Vương quốc Bỉ), hãng Bayer (CHLB Đức).

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Viện Hóa học luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với các thành tích đạt được Viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2013), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2008). Nhiều năm liền 2003, 2004, 2006, 2007, 2008, 2012 Viện được nhận cờ thi đua của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; GS. TSKH. Đặng Vũ Minh, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; GS. Trần Nguyên Tiêu, GS.TSKH Trần Văn Sung, PGS Nguyễn Thị Ngọc Tú được tặng được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Bên cạnh đó, nhiều tập thể cán bộ khoa học của Viện cũng đã nhận được các giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ VIFOTEC, giải thưởng Kovalepskaia tập thể khoa học nữ xuất sắc và bằng khen các cấp.

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Viện Hóa học, đồng thời ghi nhận và tuyên dương thành tích của Viện trong giai đoạn 5 năm (2008 đến 2013), Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Bằng khen cho tập thể Viện Hóa học. Hai cán bộ của Viện gồm PGS. Phạm Hữu Lý và ThS. Trần Văn Chín nguyên là các Phó Viện trưởng Viện Hóa học cũng vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện HLKHCNVN, đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà Viện Hóa học đã đạt được trong suốt 35 năm qua, đồng thời chúc mừng Viện Hóa học đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, và chúc mừng hai cán bộ của Viện được nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Chủ tịch Châu Văn Minh hy vọng Viện Hóa học sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng Viện Hóa học nói riêng và Viện HLKHCNVN nói chung ngày càng vững mạnh. Chủ tịch tin tưởng rằng với sự đoàn kết và cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức Viện Hóa học, chắc chắn Viện Hóa học sẽ có nhiều bước tiến mới, đáp ứng được yêu cầu về khoa học và công nghệ của đất nước.

Lễ kỷ niệm được tổ chức thành công là một sự kiện quan trọng khẳng định sự phát triển vững chắc của Viện Hóa học trong 35 năm qua, đồng thời đánh dấu một trang lịch sử mới trong sự nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và triển khai khoa học công nghệ của Viện Hóa học trong tương lai.


Bài viết liên quan