Top

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Phan Bội Châu

Ngày đăng: 24-03-2014, 8:25 am

Nghiaphat.vn - Nói đến "lò" đào luyện tài năng, không thể không nhắc tên Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Đây là nơi thể hiện rõ nét truyền thống hiếu học của xứ Nghệ, điểm sáng nổi bật của giáo dục phổ thông trong cả nước.

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Phan Bội Châu

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường Phan Bội Châu

Sáng nay 23/3, tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã về tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu và trường đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

Báo cáo diễn văn tại lễ kỷ niệm do thầy Đậu Văn Mùi - Hiệu trưởng nhà trường đã ôn lại một thời quá khứ hào hùng của Trường Phan xứ Nghệ. Trường THPT chuyên Phan Bội Châu thành lập ngày 15/10/1974 trên cơ sở hợp nhất các lớp cấp III phổ thông chuyên Văn, chuyên Toán "đặc biệt" tại các trường cấp III Đô Lương II và cấp III Thanh Chương I. Trường đặt tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu. Năm học đầu tiên (1974-1975), trường có 39 thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên và hơn 100 học sinh.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, năm 1976, Nghệ An và Hà Tĩnh hợp nhất thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Năm 1977, trường đổi tên thành Trường Năng khiếu cấp III Nghệ Tĩnh (nay là Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu). Từ sáu lớp chuyên Toán, chuyên Văn và 39 cán bộ, giáo viên, cán bộ, công nhân viên của ngày đầu thành lập; đến nay, trường có 33 lớp, đầy đủ 11 môn chuyên (Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Anh, Pháp, Nga) với 107 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Trong đó ngoài những thầy giáo có kinh nghiệm, tri thức vững vàng lâu năm là các thầy giáo, cô giáo trẻ đều được chuẩn hóa, hầu hết có học vị cao.

50 mươi năm hệ chuyên, 40 năm thành lập trường chuyên chưa phải là dài so với các trường THPT trên cả nước. Nhưng mái trường này đã phát hiện và bồi dưỡng nhiều thế hệ học trò biết vượt lên mọi gian nan, thử thách để học tập và thành tài.

Các thế hệ học sinh đã làm rạng danh mái trường mang tên nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu, bồi đắp thêm truyền thống hiếu học của quê hương xứ Nghệ.

Trong những năm trở lại đây, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đã có 26 lượt học sinh dự thi các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học tại các kỳ thi Olympic quốc tế, châu Á và khu vực, đã mang vinh dự về cho đất nước và nhà trường với bốn Huy chương vàng, năm Huy chương bạc, sáu Huy chương Đồng, ba Bằng khen. Tiêu biểu có học sinh Nguyễn Tất Nghĩa (khóa 35), nhà rất nghèo, mẹ phải đi làm thuê, nhưng em đã vượt qua nhiều khó khăn trở thành học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Năm 2007, khi còn là học sinh lớp 11, Nghĩa đã vinh quang giành Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế tổ chức tại Nam Phi; năm 2008, Nghĩa lại đứng đầu và giành Huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á. Và Nghĩa được mệnh danh là "cậu bé vàng"; được xếp là một trong mười học sinh giỏi nhất thế giới môn Vật lý.

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu luôn nằm trong số trường dẫn đầu cả nước về đào tạo toàn diện, nhất là về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Từ ngày thành lập đến nay, trường đã có hơn 1.000 học sinh giỏi quốc gia.

Năm học 2013 - 2014, trường đứng đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia với 84 em đoạt giải, trong đó có 12 em được chọn dự thi vòng hai vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic học sinh giỏi quốc tế. Hàng vạn học sinh các thế hệ thi đỗ vào đại học, trong đó có hàng trăm em đỗ thủ khoa các trường danh tiếng.

Với những thành tích trong sự nghiệp "trồng người", nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Độc lập (năm 2009); Huân chương Độc Lập hạng III và danh hiệu Anh hùng lao động. 16 giáo viên của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, 15 giáo viên được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, 20 giáo viên được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và hàng trăm lượt nhà giáo được tặng Bằng khen của các cấp, các ngành.

Tại buổi lễ kỷ niệm trang trọng này, Nhà giáo Ưu tú Đậu Văn Mùi, Hiệu trưởng nhà trường xúc động: "Những thành tựu và kinh nghiệm từ những lớp đặc biệt trong chiến tranh là những viên gạch hồng xây nên nền móng vững chắc của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu hôm nay. Chúng tôi vô cùng biết ơn các thế hệ đi trước. Nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là phải đi xa hơn. Chúng tôi có năng lượng từ quá khứ, có sức mạnh từ sự chăm lo của Đảng và Nhà nước, sự động viên của phụ huynh. Đề án xây dựng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu thành trường trọng điểm chất lượng cao giai đoạn 2010 - 2020, chính là một trong những điểm tựa vững chắc để nhà trường tạo sự đột phá, giành nhiều thành tích cao trong những năm qua. Chúng tôi đang phấn đấu và tin tưởng rằng, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sẽ là nơi sớm thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, trở thành điểm sáng giáo dục - đào tạo của cả nước; xứng đáng với truyền thống vinh quang của trường chuyên trên quê hương đất học xứ Nghệ".

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động là niềm vinh dự lớn lao, ghi nhận quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ thầy và trò nhưng cũng là một thách thức, đòi hỏi trong thời gian tới nhà trường phải nỗ lực hơn nữa để giữ vững vị trí là con chim đầu đàn của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An và của cả nước.

“Tôi mong rằng Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, những kinh nghiệm và thành tích đã đạt được trong 40 năm qua, sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện: đức, trí, thể, mỹ, đi đầu trong thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đổi mới giáo dục và đào tọa, luôn giữ vững và phát huy vai trò lá cờ đầu trong ngành giáo dục tỉnh Nghệ An và cả nước. Tôi tin tưởng rằng trên con đường phát triển, mặc dù còn khó khăn, thách thức còn nhiều, nhưng nhất định Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu sẽ mãi xứng đáng là mái trường chuyên trên quê hương Bác Hồ kính yêu, chiếc nôi đào tạo chất lượng của ngành giáo dục Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Theo https://dantri.com.vn