Top

Lễ kỷ niệm 40 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore

Ngày đăng: 02-08-2013, 7:11 pm

Ngày 1/8, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore và 48 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore.

Lễ kỷ niệm 40 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore

Lễ kỷ niệm 40 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore

Dự buổi Lễ kỷ niệmcó đại diện lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, Tổng lãnh sự quán Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo cộng đồng người dân, doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, bà Leow Siu Lin - Tổng lãnh sự Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Việt Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh đang là điểm đến đầu tư hàng đầu của các công ty Singapore. Điều này chứng tỏ cam kết gắn bó và niềm tin mà các công ty Singapore đặt vào tiềm năng lâu dài của nền kinh tế Việt Nam.

Theo bà Leow Siu Lin, quan hệ song phương giữa Việt Nam - Singapore đã phát triển vượt bậc trong suốt 40 năm qua, trải dài trên nhiều phương diện như hợp tác kinh tế, chính trị, quốc phòng, giáo dục, y tế, văn hóa nghệ thuật. Hai nước đang tiến đến hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai. Mối quan hệ chính trị tốt đẹp là nền tảng cho hợp tác kinh tế ngày càng vững chắc giữa hai bên. Singapore hiện là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Theo thống kê, đầu tư trực tiếp của Singapore vào Việt Nam liên tục tăng, trải đều trong các lĩnh vực khu công nghiệp, các ngành dịch vụ, cơ sở hạ tầng, công nghiệp xây dựng, bất động sản...

Đến nay, Singapore đã có gần 1.100 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 25 tỷ USD, đứng thứ 4 trong tổng số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Nhờ quyết tâm vun đắp không ngừng của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Singapore đang phát triển vững mạnh và ngày càng đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, y tế, quốc phòng an ninh. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong việc hợp tác với Singapore nhờ vị trí địa lý gần gũi và sự tương đồng về văn hóa. Trên phương diện kinh tế, sự hiện diện của hơn 500 doanh nghiệp Singapore cùng với các dự án nổi bật trên địa bàn thành phố là minh chứng sinh động cho sự hợp tác kinh tế giữa thành phố Hồ Chí Minh và Singapore ngày càng gắn kết mạnh mẽ.

Năm 2012, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 2 của thành phố Hồ Chí Minh với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6,09 tỷ USD; chiếm 60% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Singapore. Về đầu tư, tính đến tháng 6/2013, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại thành phố Hồ Chí Minh với 622 dự án, tổng số vốn đăng ký gần 6 tỷ USD. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa hai bên trong các lĩnh vực giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, quản lý đô thị, giao thông đô thị... cũng được triển khai có hiệu quả, không ngừng mở rộng.

Theo baotintuc.vn


Bài viết liên quan