Top

Lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thủy Điển Việt Nam

Ngày đăng: 21-01-2014, 4:57 pm

 Nghiaphat.vn - Thụy Điển có thể đóng góp vào phát triển kinh tế của Việt Nam qua gia tăng thương mại, thúc đẩy chuyển giao công nghệ...

Chiều 21/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức khai mạc chương trình lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển-Việt Nam (1969-2014) với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong năm 2014.

Lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thủy Điển Việt Nam

Lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thủy Điển Việt Nam

Phát biểu khai mạc Chương trình, bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam nhấn mạnh, cách đây 45 năm, Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và ngay sau đó là việc mở cửa Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội và Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Stockholm.

Việc ký kết quan hệ ngoại giao song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ đối tác đáng tin cậy, trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia và hai dân tộc.

Trong những thập kỷ qua, Thụy Điển đã có những đóng góp liên tục và hiệu quả trong quá trình xây dựng đất nước và phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam. Quan hệ kinh tế và thương mại song phương đã mở rộng đáng kể với kim ngạch thương mại vượt 1 tỷ USD trong năm 2013. Hơn 60 công ty Thụy Điển đã thiết lập văn phòng hoặc đại diện tại Việt Nam.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam khẳng định, Thụy Điển có thể tiếp tục đóng góp có ý nghĩa vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam với việc gia tăng thương mại, trao đổi các giải pháp kinh doanh và thúc đẩy chuyển giao công nghệ: “Những lĩnh vực mà chúng tôi sẽ chú trọng trong thời gian sắp tới, đặc biệt là dựa trên những kinh nghiệm về đổi mới và sáng tạo của Thụy Điển để hỗ trợ Việt Nam. Đó là trong lĩnh vực về y tế, công nghệ xanh, công nghệ truyền thông thông tin, giao thông vận tải, những ngành phù hợp với chiến lược của Việt Nam trong việc tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”.

Cũng tại lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển-Việt Nam, bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết, nhân kỷ niệm sự kiện trọng đại này, trong năm nay, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam tổ chức ít nhất một sự kiện trong từng tháng về các chủ đề kinh tế, thương mại, văn hóa, âm nhạc, phim ảnh, nghệ thuật, thiết kế, giáo dục nhằm góp phần tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam.

Ngay trong tối nay, tại Hà Nội diễn ra một chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự góp mặt của ban nhạc Thụy Điển Vocalettes và Ca sĩ Mỹ Linh mở màn cho một loạt các hoạt động thiết thực và ý nghĩa của chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển-Việt Nam./.

Theo https://vov.vn

0913 59 49 79