Top

Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam–Thụy Điển

Ngày đăng: 24-02-2014, 3:49 pm

Nghiaphat.vn - Chiều 20/2, tại thủ đô Stockholm, Vương quốc Thụy Điển, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển (1969 – 2014).

Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam–Thụy Điển

 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Hính phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đến dự buổi lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Per Westerberg, Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác Bắc Âu Ewa Björling, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Frank Belfrage, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Sofia Arkelsten, Chủ tịch Hội đồng Thành phố Stockholm Margareta Björk, nhiều Nghị sỹ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các nhà nghiên cứu, bạn bè, chuyên gia Thụy Điển đã từng công tác tại Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt tại Thụy Điển và Đoàn Ngoại giao tại thủ đô Stockholm.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thụy Điển Trần Văn Hính đánh giá cao mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Thụy Điển; cảm ơn Chính phủ, Hoàng gia và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu và hiệu quả hơn 45 năm qua. Đại sứ nhấn mạnh Thụy Điển là nước công nghiệp phát triển đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đang trong giai đoạn ác liệt có ý nghĩa to lớn. Quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước hơn bốn thập kỷ qua thể hiện sinh động mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống gắn bó giữa nhân dân hai nước. Đại sứ giới thiệu những thành tựu quan trọng trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, chính sách đối ngoại và mục tiêu của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước sẽ không ngừng được củng cố và tăng cường vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển Ewa Björling bày tỏ vui mừng tham dự lễ kỷ niệm, ca ngợi thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, đặc biệt là thành tựu xóa đói giảm nghèo; nhấn mạnh Thụy Điển là nhà viện trợ hàng đầu cho Việt Nam trong những năm 1970 – 1990. Bộ trưởng đánh giá cao kết quả trao đổi đoàn giữa hai nước; mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh giao thông đô thị, công nghệ sạch... Về hợp tác kinh tế, Bộ trưởng Ewa Björling cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và chưa được khai phá; Thụy Điển hiện có khoảng 50 công ty đang hoạt động tại Việt Nam trong đó có một số tập đoàn đa quốc gia như Ericsson, Tetra Pak, Ikea và Electrolux... Một số lĩnh vực Thụy Điển có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu hợp tác gồm giao thông đô thị, y tế, công nghệ, giáo dục... Bộ trưởng Ewa Björling đặc biệt nhấn mạnh lĩnh vực hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước vì đây là ưu tiên hàng đầu của Thụy Điển hiện nay trong quan hệ đối ngoại.

Tại Lễ kỷ niệm, cùng với các tiết mục biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, thời trang áo yếm của nhà thiết kế Lan Hương do các nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trình bày và triển lãm tranh sơn dầu về đất nước con người Việt Nam của nữ họa sỹ gốc Việt Mai Trang Fredriksson, các bạn Thụy Điển, khách quốc tế đã được thưởng thức những món ăn dân tộc Việt Nam đặc sắc.

Chương trình Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển tại Thủ đô Stockholm đã được tổ chức trọng thể, để lại ấn tượng sâu sắc đối với các quan khách, bạn bè Thụy Điển và quốc tế./.

Theo https://dangcongsan.vn