Top

Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Học viện Ngoại giao

Ngày đăng: 17-06-2014, 11:15 am

Nghiaphat.vn - Sáng nay 17/6, Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Học viện Ngoại giao (17/6/1959-17/6/2014) đã được tổ chức long trọng tại Học viện Ngoại giao. Đến dự buổi Lễ có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam cùng đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao, các đồng chí lãnh đạo lão thành của Học viện, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và đại diện sinh viên của Học viện Ngoại giao.

Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Học viện Ngoại giao

Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Học viện Ngoại giao

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi lẵng hoa đến chúc mừng.

Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu có uy tín

Thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn khẳng định, với bề dày 55 xây dựng và phát triển, Học viện Ngoại giao xứng đáng là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại, cũng như nghiên cứu chuyên ngành quốc tế lớn nhất và có uy tín ở Việt Nam. Chất lượng đào tạo của Học viện đã được xã hội thừa nhận, các thế hệ sinh viên Ngoại giao ra trường đã và đang nắm giữ nhiều cương vị quan trọng trong các Bộ, ngành, các cơ quan văn hóa, truyền thông, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, các tập đoàn kinh tế và các tổ chức quốc tế.

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn nhấn mạnh, trước tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp đặt ra nhiều yêu cầu mới cả về đối nội và đối ngoại, cùng với toàn ngành Ngoại giao, Học viện Ngoại giao cần tập trung làm tốt hơn một số việc. Trong đó:

Các đại biểu tại lễ kỷ niệm.

Về công tác nghiên cứu: cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu tham mưu chiến lược, đưa công tác nghiên cứu đi vào chiều sâu, tạo tiếng nói đóng góp hiệu quả trong đấu tranh ngoại giao của ta trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Về công tác đào tạo lại và bồi dưỡng cán bộ: Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đánh giá cao sáng kiến của Học viện trong việc tổ chức nhiều lớp đào tạo kỹ năng. Qua thực tế công tác của Bộ, Thứ trưởng đề nghị Học viện Ngoại giao thực hiện tốt ba việc: Thứ nhất, giáo dục tốt truyền thống ngoại giao Việt Nam, không chỉ trân trọng bài học kinh nghiệm của ông cha mà còn đúc kết xây dựng bài học kinh nghiệm của ngoại giao Việt Nam trong thời kỳ mới. Thứ hai là tăng cường đào tạo kỹ năng viết của cán bộ; và thứ ba là chú trọng công tác đào tạo kỹ năng đối thoại và đàm phán - hai điểm yếu mà cán bộ của nhiều đơn vị đang gặp phải.

Về công tác xây dựng đơn vị, Thứ trưởng nhấn mạnh việc gắn kết Học viện với các đơn vị khác trong Bộ, chú trọng đoàn kết, không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ chuyên viên, chú trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Ôn lại truyền thống 55 năm

Điểm lại quá trình phát triển của Học viện Ngoại giao trong 55 năm qua – từ một cơ sở bồi dưỡng cán bộ trở thành một trường đại học ngoại giao ngày càng lớn mạnh, Giám đốc Học viện, TS. Đặng Đình Quý cho biết, Học viện hiện có hơn 250 cán bộ, giảng viên, nhân viên và một mạng lưới cộng tác viên nghiên cứu/thỉnh giảng viên là các chuyên gia xuất sắc về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, luật và truyền thông quốc tế của Bộ Ngoại giao và nhiều trường Đại học trong nước và quốc tế. Học viện là đầu mối và là lực lượng chủ lực trong công tác ngoại giao kênh II, hàng năm tham gia hơn 150 diễn đàn, hội nghị song phương và đa phương ở khu vực và thế giới.

Trong lĩnh vực đào tạo, từ mái trường bồi dưỡng cán bộ đối ngoại đến Đại học Ngoại giao, Học viện Quan hệ Quốc tế và Học viện Ngoại giao ngày nay, hơn 2.000 cán bộ trung cấp, cao đẳng, 7.000 cử nhân, hơn 600 thạc sĩ và 4 tiến sỹ về quan hệ quốc tế đã tốt nghiệp; nhiều người đã trở thành cán bộ chủ chốt trong tất cả lĩnh vực liên quan đến đối ngoại của đất nước, của các thành phần kinh tế.

Trong 5 năm qua, thực hiện chiến lược đào tạo đa ngành và liên thông, mở rộng hợp tác quốc tế trong đào tạo, Học viện đã áp dụng học, thi theo tín chỉ, chuyển đổi liên thông giữa các ngành, các bậc học; xây dựng thành công thêm một khoa mới là Truyền thông quốc tế; triển khai hợp tác giáo dục với các trường đại học có uy tín của nước ngoài như Trường ĐH Lyon III (Pháp), Đại học Victoria (New Zealand). Mỗi năm học việc phối hợp với phía Singapore tổ chức khoảng hơn 20 lớp đào tạo kiến thức và kỹ năng nhằm tăng cường năng lực hội nhập quốc tế cho các Bộ, ngành và địa phương…

Về công tác bồi dưỡng, trong những năm qua quy mô đào tạo cho cán bộ của Ngành và cán bộ làm công tác đối ngoại của các Bộ, ngành, địa phương đều tăng đáng kể. Các khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn về quan hệ quốc tế, nghiệp vụ ngoại giao, ngoại ngữ cho cán bộ đối ngoại và cán bộ các Bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương được đánh giá cao về hiệu quả và tính cần thiết. Nội dung và đối tượng bồi dưỡng cũng phong phú hơn, đặc biệt trong công tác đào tạo kỹ năng. Học viện đã tổ chức thành công các lớp bồi dưỡng kỹ năng công tác đối ngoại dành cho cán bộ trẻ có triển vọng; lớp đào tạo kiến thức cơ bản về quan hệ quốc tế cho cán ngoại giao chưa được đào tạo cơ bản về chuyên ngành này…

Về công tác nghiên cứu và hoạt động đối ngoại, Học việc đã đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Việc thành lập Viện Nghiên cứu Chiến lược, Viện Biển Đông thuộc Học viện cũng đã kịp thời đáp ứng nhu cầu của đất nước, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao kênh 2 phục vụ đấu tranh ngoại giao.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Giám đốc Học viện cho biết, Học viện cũng nhận thức được những việc cần phải làm đang còn rất nhiều ở phía trước. Đó là: Công tác đào tạo và bồi dưỡng của Học viện phải tiếp tục đổi mới theo hướng chuyên nghiệp hơn; củng cố phát triển những dự án còn non trẻ, chủ độ tích cực hợp tác với các trường đại học tiên tiến để nâng cao năng lực của học viện… Mảng nghiên cứu cần phát triển những công trình khoa học bài bản, những nghiên cứu sâu sát với thực tiến, có tầm nhìn và giá trị dự báo cáo. Bên cạnh đó là việc hoàn thiện cơ sở vật chất, bộ máy hành chính, sắp xếp, cải tạo và xây dựng cho khang trang hơn giúp cho sự phát triển đồng bộ của Học viện.

Trường bồi dưỡng cán bộ đối ngoại được thành lập ngày 17/6/1959. Năm 1992, Học viện Quan hệ Quốc tế được thành lập trên cơ sở sáp nhập trường Đại học Ngoại giao với Viện Quan hệ Quốc tế (ra đời năm 1987). Ngày 23/6/2008, Học viện Quan hệ Quốc tế được nâng cấp và đổi tên thành Học viện Ngoại giao.

Năm 2009, kỷ niệm 50 năm thành lập, Học viện Ngoại giao đã vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, phần thường cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng

Theo https://www.baomoi.com


Bài viết liên quan