Top

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng phát xít

Ngày đăng: 13-05-2014, 8:30 am

Nghiaphat.vn - Hòa cùng không khí kỷ niệm 69 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai (9-5-1945-9-5-2014), tại Nga và nhiều nước ở châu Âu, Á đã diễn ra các hoạt động tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát-xít.

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng phát xít

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng phát xít

Phát biểu mở màn lễ duyệt binh kỷ niệm 69 năm ngày Chiến thắng phát-xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai, Tổng thống Nga, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga, V.Pu-tin đã ca ngợi sức mạnh cũng như lòng yêu nước của quân đội nước này.

Lễ duyệt binh bắt đầu diễn ra lúc 9 giờ sáng giờ địa phương (13 giờ Việt Nam) trong bối cảnh căng thẳng tại U-crai-na vẫn chưa hạ nhiệt. Trước đó, ngày 8-5, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin cùng nhiều thành viên chính phủ, đại diện các chính đảng, hội cựu chiến binh, các tổ chức hưu trí... đã tới đặt hoa tại Mộ Chiến sỹ vô danh, nơi có Ngọn lửa Vĩnh cửu bên bức tường Điện Crem-li, để tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong các trận đánh để bảo vệ tổ quốc thời kỳ Chiến tranh giữ nước vĩ đại 1941-1945. Buổi lễ được tổ chức trang trọng trong tiếng nhạc quốc ca Nga hùng tráng.

Trong khi đó, tại châu Âu, sự kiện này được tổ chức hàng năm vào ngày 8-5 để đánh dấu chiến thắng năm 1945 của quân đồng minh (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Liên Xô và Ba Lan) trước Đức quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ Hai, khép lại một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại.

Ngày 8-5, Tổng thống Pháp F.Ô-lăng-đơ đã tới đặt vòng hoa tưởng niệm tại Mộ Chiến sỹ vô danh ở thủ đô Pa-ri, đánh dấu lễ kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2. Tham dự lễ tưởng niệm trên có tân Thủ tướng Pháp Ma-nu-en Van cùng các quan chức cấp cao khác. Hoạt động kỷ niệm chiến thắng phát-xít năm nay tại Pháp bị các diễn biến bất ổn tại Ma-li phủ bóng đen sau khi vừa có thêm một binh sỹ Pháp thiệt mạng tại đây. Hiện có khoảng 1.000 binh lính Pháp đang tham gia các chiến dịch chống phiến quân Hồi giáo nổi dậy tại quốc gia Tây Phi này.

Tại Pra-ha của Cộng hòa Séc, sự kiện trung tâm trong chuỗi họat động kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai được tổ chức tại Đài tưởng niệm quốc gia trên đồi Vi-cốp ở thủ đô Pra-ha, với sự tham dự của Tổng thống Cộng hòa Séc M.Dê-man, Chủ tịch Thượng viện M.Xtếch, Chủ tịch Hạ viện J.Ha-ma-xéc, Thủ tướng B.Xô-bốt-ca, cùng nhiều quan chức chính phủ, quân đội, cựu chiến binh và đông đảo người dân thủ đô và du khách. Tổng thống Dê-man cùng các quan chức chính phủ, quốc hội, quân đội và các cưu chiến binh đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Giải phóng trên đồi Vi-cốp, duyệt các đơn vị thuộc các quân, binh chủng quân đội Séc mang cờ hiệu diễu qua lễ đài.

Tại Luân Đôn (Anh), ngày 9-5, các cựu chiến binh thuộc lực lượng hải quân Anh và Nga tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên tuần dương hạm Ben-phát. Tham gia sự kiện này có các đại diện của Đại sứ quán Nga tại Luân Đôn và các quan chức Anh. Ngoài ra, tại một công viên ở Luân Đôn cũng tiến hành nghi thức đặt hoa ở đài tưởng niệm những người Liên Xô đã hy sinh trong Thế chiến thứ 2.

Tại Bình Nhưỡng (CHDCND Triều Tiên), trong ngày 9-5 cũng diễn ra lễ đặt vòng hoa ở đài tưởng niệm "Tự do", nơi tưởng nhớ những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã hy sinh để đem lại tự do cho nhân dân Triều Tiên. Trên đài tưởng niệm có ghi dòng chữ "Vinh danh đời đời Hồng quân Liên Xô vĩ đại, những người đã giải phóng nhân dân Triều Tiên khỏi sự áp bức và mở đường cho Bình Nhưỡng đi đến tự do và độc lập". Tham gia hoạt động này có nhân viên Đại sứ quán và đại diện các cơ quan, tổ chức của Nga tại Bình Nhưỡng, cũng như các quan chức Triều Tiên, cùng đại diện các cơ quan ngoại giao của Việt Nam, Cu-ba, Đức, Ru-ma-ni, Ấn Độ, Ai Cập và nhiều nước khác. Hoạt động tưởng nhớ những người lính Liên Xô nhân Ngày Chiến thắng phát xít này cũng được tổ chức ở các thành phố khác của Triều Tiên.

Trong thời gian diễn ra Chiến tranh thế giới thứ 2, gần 27 triệu người Xô viết, trong đó có hơn 8 triệu chiến sỹ Hồng quân đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc và đánh tan đội quân phátxít ở châu Âu.

Theo https://www.baothanhhoa.vn


Bài viết liên quan