Top

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày độc lập của Campuchia

Ngày đăng: 11-11-2013, 8:15 am

Theo Tân Hoa xã, ngày 9-11, tại Phnôm Pênh, Cam-pu-chia đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm Ngày độc lập (9-11-1953 - 9-11-2013). Nhân dịp này, Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni đã ra lời kêu gọi đoàn kết dân tộc vì hòa bình và phát triển của đất nước.

Lễ kỷ niệm được tổ chức dưới sự bảo trợ của Quốc vương Xi-ha-mô-ni và sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Hêng Xom-rin, Thủ tướng Hun Xen, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Xai Chum cùng đông đảo các quan chức cấp cao Cam-pu-chia; đại diện một số đảng chính trị và tổ chức dân sự tham dự các sự kiện nhân dịp này. Quốc vương Xi-ha-mô-ni đã đặt vòng hoa và thắp ngọn đuốc chiến thắng tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Ðài Ðộc lập.

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày độc lập của Campuchia

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày độc lập của Campuchia

Theo TTXVN, Ðại sứ nước ta Ngô Anh Dũng và đại diện ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế ở Phnôm Pênh đã tới dự các hoạt động lễ kỷ niệm.

Phát biểu ý kiến tại lễ mít-tinh trọng thể ở Hoàng cung, Quốc vương Xi-ha-mô-ni đã kêu gọi nhân dân Cam-pu-chia thống nhất và đoàn kết vì sự phát triển của đất nước. Quốc vương bày tỏ tin tưởng Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia, được thành lập sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa V, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Xen, sẽ tuân thủ Hiến pháp, phục vụ nhân dân, ổn định chính trị, nhất là phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân, đưa Cam-pu-chia tiến tới một tương lai tươi sáng.

Phát biểu ý kiến tại lễ mít-tinh, Thủ tướng Hun Xen nhấn mạnh, mục tiêu phấn đấu của nhân dân và các cấp chính quyền của Cam-pu-chia để có mức thu nhập bình quân cao vào năm 2030 và trở thành nước phát triển vào năm 2050. Thủ tướng Hun Xen khẳng định, Cam-pu-chia cũng đã chuẩn bị tốt các điều kiện để tiếp tục hội nhập vào khu vực và quốc tế, nhất là vào Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015, theo tiêu chí của "một cộng đồng, một vận mệnh" của ASEAN.

* Bộ Thương mại Cam-pu-chia cho biết, sản lượng mủ cao-su khô xuất khẩu của nước này trong mười tháng đầu năm nay đạt 62.915 tấn, tăng 46% so cùng kỳ năm ngoái và đạt doanh thu 146 triệu USD. Trong đó, riêng tháng 10 vừa qua, Cam-pu-chia xuất khẩu 6.700 tấn mủ cao-su khô, đạt doanh thu 14,5 triệu USD. Năm 2012, tổng sản lượng mủ cao-su khô xuất khẩu của Cam-pu-chia đạt 54.530 tấn với doanh thu 158 triệu USD.

Theo nhandan.com.vn


Bài viết liên quan