Top

Lễ kỷ niệm 68 năm vụ ném bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki

Ngày đăng: 07-08-2013, 6:17 am

Lễ kỷ niệm 68 năm vụ ném bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki đã diễn ra ngày 6/8 tại Hiroshima, Nhật Bản. Hơn 50.000 người đã tham gia vào lễ kỷ niệm. Tại lễ kỷ niệm, Thị trưởng thành phố Hiroshima Matsui đã nhấn mạnh đây là một thảm họa phi nhân đạo khủng khiếp nhất của nhân loại và kêu gọi sự đoàn kết của toàn xã hội hướng tới bãi bỏ vũ khí hạt nhân.  

Lễ kỷ niệm 68 năm vụ ném bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki

Lễ kỷ niệm 68 năm vụ ném bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki

Thị trưởng Matsui cũng nói rõ, Hiến pháp Nhật Bản luôn luôn ủng hộ chủ nghĩa hòa bình và Nhật Bản vẫn tiếp tục nỗ lực bảo vệ an ninh quốc gia trước bất cứ sự đe dọa nào.

Tại cuộc họp của Ủy ban trù bị cho Hội nghị tái thảo luận Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) được tiến hành tháng 4 vừa qua tại Geneva, Thụy Sỹ, 80 quốc gia trên toàn thế giới đã ra tuyên bố chung phê phán tính vô nhân đạo của vũ khí hạt nhân. Điều này cho thấy, số nước phản đối vũ khí hạt nhân ngày càng gia tăng.

Tổng thống Obama trong một phát biểu tại Berlin trong chuyến thăm Đức hồi tháng 6 vừa qua cũng bày tỏ sự quyết tâm trong việc cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Tham gia lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: “Chúng ta phải có trách nhiệm hiện thực hóa một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

68 năm trước, quân đội Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki theo lệnh của Tổng thống Harry Truman vào những ngày gần cuối của Đệ nhị thế chiên tại Nhật Bản. Ngày 6/8/1945, quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên "Little Boy" đã được thả xuống thành phố Hiroshima. Sau đó 3 hôm, ngày 9/8/1945, quả bom thứ hai mang tên "Fat Man" đã phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki.

Có nhiều nguyên nhân khiến con số chính xác người thiệt mạng không thống nhất. Các số liệu khác nhau bởi được thống kê vào các thời điểm khác nhau. Rất nhiều nạn nhân chết sau nhiều tháng, thậm chí nhiều năm bởi hậu quả của phóng xạ. Cũng có những áp lực làm con số bị phóng đại hoặc giảm thiểu vì lý do tuyên truyền chính trị. Theo ước tính, gần 200.000 người dân Hiroshima đã chết bởi vụ nổ cũng như bởi hậu quả của nó. Số người thiệt mạng ở Nagasaki là 74.000. Ở cả hai thành phố, phần lớn người chết là thường dân.

Hệ quả và các lập luận biện minh cho việc thả bom vẫn là chủ đề còn bàn cãi. Ở Mỹ, quan điểm đa số cho rằng hai quả bom đã chấm dứt chiến tranh sớm hơn nhiều tháng và hạn chế thiệt hại sinh mạng các bên tham chiến. Với nước Nhật, dư luận cho rằng hành vi chống lại dân thường là vô đạo đức./.

Theo vov.vn


Bài viết liên quan