Top

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày D-Days

Ngày đăng: 09-06-2014, 6:21 pm

Nghiaphat.vn - Ngày 6/6, bên lề lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ xuống bờ biển Normandy của nước Pháp (D-Days) tại Pháp đã diễn ra các cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo các nước tham dự lễ kỷ niệm này.

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày D-Days

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày D-Days

Đáng chú ý nhất là cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nguyên thủ của Nga và Ukraine kể từ khi ông Poroshenko đắc cử tổng thống Ukraine hôm 25/5 vừa qua. Tại cuộc gặp, 2 ông đã kêu gọi nhanh chóng chấm dứt các chiến dịch quân sự và tình trạng đổ máu ở miền đông Ukraine.

Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo kéo dài 15 phút trước bữa trưa dưới sự chủ trì của Tổng thống Pháp Francois Hollande. Các quan chức Pháp cho biết trong số các bước đi nhằm giảm căng thẳng leo thang ở Ukraine được 2 nhà lãnh đạo vạch ra có một lệnh ngừng bắn tại miền đông.

Nội dung cụ thể của lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine có thể sẽ được thảo luận cụ thể trong những ngày tới. Trong khi đó, một trợ lý của tổng thống Pháp tiết lộ 2 bên có thể đã bắt đầu đối thoại về các biện pháp giảm leo thang căng thẳng giữa Nga và Ukraine, trong đó có việc Nga công nhận ông Petro Poroshenko là tổng thống được bầu của Ukraine và chấm dứt việc ủng hộ lực lượng dân phòng tại miền đông nước này.

Không nằm trong kế hoạch, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 6/6 cũng đã có cuộc trao đổi ngắn bên lề lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy của Pháp. Một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận rằng đây là một cuộc gặp "không chính thức" và kéo dài từ 10-15 phút. Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở thời điểm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng có cuộc gặp với Tổng thống Putin nhằm kêu gọi Nga "thực hiện trách nhiệm" trong việc bình ổn tình hình tại Ukraine. Tại cuộc gặp, bà Merkel bày tỏ tin tưởng sau khi cộng đồng quốc tế công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine thì đã đến lúc các bên phải thực hiện nhiệm vụ bình ổn tình hình chính trị Ukraine, đặc biệt ở khu vực miền đông. Bà đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của Moscow trong vấn đề này. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cũng cho biết trong cuộc gặp kéo dài khoảng nửa giờ, 2 nhà lãnh đạo đã cùng thảo luận nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Ông Petro Poroshenko tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine

Ngày 7/6, ông Petro Poroshenko đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine trong bối cảnh lực lượng chính phủ đang chiến đấu với những người ly khai thân Nga ở miền đông nước này. Đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ diễn ra tại quốc hội, ông Poroshenko đã cam kết bảo vệ chủ quyền và sự độc lập của Ukraine cũng như đảm bảo các quyền và sự tự do của người dân. Ông Poroshenko, một trong 10 người giàu nhất Ukraine, có biệt danh "Vua Chocolate" là tổng thống thứ 5 kể từ khi nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây này độc lập vào năm 1991.

Dự kiến, ông Poroshenko sẽ công bố một chương trình nhằm khôi phục ổn định tại khu vực miền đông bất ổn và đưa Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu.

Theo https://www.baophuyen.com.vn